Tỏi tươi tốt hơn tỏi xắt đóng hộp

Khi bạn sử dụng tỏi với những tác dụng phòng chống vi khuẩn, hãy dùng tỏi tươi thay cho các loại tỏi đã được xắt lát trong hộp. Các nhà nghiên cứu ở Nhật cho biết tỏi tươi duy trì hàm lượng một chất có lợi cho sức khỏe cao hơn những loại tỏi đóng hộp và có thể tốt cho bạn hơn

Trong cuộc nghiên cứu mới này, Toyohiko và các đồng nghiệp chỉ ra rằng allicin là một chất kháng sinh cực mạnh có nhiều trong tỏi tươi. Các cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng allicin có những tác dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ đông máu cục, bệnh ung thư, và sự nhiễm khuẩn. Mặc dù tỏi đóng hộp bày bán ngoài thị trường thường được trữ trong dầu hoặc nước, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không biết các phương pháp bảo quản và trữ tỏi ảnh hưởng tới mức allicin – loại chất vốn rất dễ vỡ và tan nhanh – như thế nào.

http://www.dost-dongnai.gov.vn/portals/0/tinkhcn/200806/20080610/080609092230.jpg
So với loại tỏi đóng hộp, tỏi tươi có chứa nhiều hàm lượng allicin có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ gây cục máu đông và sự nhiễm khuẩn. (Ảnh: Bruce Fritz)

Để tìm ra nguyên nhân, nhóm nghiên cứu của Ariga đã so sánh mức allicin chiết xuất từ tỏi tươi sau 1 đến 2 tuần trữ trong nước, rượu và dầu thực vật. Tỏi trữ trong nước ở nhiệt độ trong phòng mất khoảng một nửa allicin trong 6 ngày và tỏi trữ trong dầu thực vật mất một nửa allicin khoảng gần một tiếng đồng hồ. Tỏi mất tính năng chống khuẩn khi chất allicin của nó tan vỡ. Tuy nhiên, chất allicin tan ra thành một chất mà người ta tin rằng vẫn còn một ít hiệu quả chống bệnh ung thư và chống nguy cơ đông máu cục.

Bài báo tham khảo:

Fujisawa và những cộng sự. Tính ổn định hóa học và sinh vật học của chất allicin ở trong tỏi. Tạp chí Hóa học thực phẩm và Nông nghiệp (Agricultural and Food Chemistry), 2008; 56 (11): 4229 DOI: 10.1021/jf8000907

Nguồn: ScienceDaily
(Adapted from materials provided by American Chemical Society, via EurekAlert!, a service of AAAS.)

Anhtai.bvn

 

Bài nguyên bản: http://www.botanyvn.com:443/cnt.asp?param=news&newsid=894
© Copyright 2007-2021 BVNGroup, website http://www.botanyvn.com
® BVNGroup. Mọi nội dung được sử dụng lại đều phải ghi rõ nguồn gốc từ website này.