Cây gạo cổ thụ nhiều năm tuổi nhất

Cây có hai thân, cao khoảng 30m, đường kính 2.03m, tán cây vươn về phía Bắc 18,1m, về hướng Đông là 25,4m, về phía Nam 16,2m, về phía Tây 12m, diện tích che phủ của tán cây khoảng 1.200m2. Cây gạo có tuổi thọ 727 năm, hiện vẫn phát triển xanh tốt, ra hoa đỏ rực vào tháng 2, đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường công nhận là cây di sản Việt Nam.

Cây gạo tọa lạc tại Đền Mõ (thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng), nơi thờ Quỳnh Trân công chúa, người đã có công khai hóa mảnh đất này. Bà là con gái đức vua Trần Thánh Tông. Năm Quý Mùi (1283), công chúa xin vua cha cho xuất gia, quy y cửa Phật và được chấp thuận. Công chúa đã chọn mảnh đất hoang sơ thuộc làng Nghi Dương (thuộc huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương - nay là biển Đồ Sơn) làm nơi lập am tu hành. Sau đó bà chiêu mộ dân đến khai hoang lập ấp, làm ăn sinh sống.

Đêm đến, công chúa gõ mõ tụng kinh niệm Phật, ban ngày bà đặt hiệu lệnh bằng tiếng mõ để mọi người nghe đó mà nghỉ ngơi, ăn uống, đi làm… nên mọi người còn gọi là Bà chúa mõ. Bà trồng cây gạo trước khu đền Mõ mong mọi người có đầy đủ gạo ăn.

Sau khi công chúa viên tịch, người dân quanh vùng lập đền thờ công chúa, lấy tiếng mõ là tên cho đền để tưởng nhớ công đức của bà. Đền Mõ có từ đó và được giữ đến ngày nay cùng với cây gạo đại thụ cành lá xum xuê tỏa bóng.

Hằng năm, lễ hội Đền Mõ được tổ chức trong 3 ngày, từ 12 đến 14.2 (âm lịch).

Đại diện Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục cho UBND xã Ngũ Phúc.

Thông tin trên BVN:

Tên phổ thông: Gạo
Tên khoa học: Bombax ceiba L.
Thuộc họ Gạo - Bombacaceae

(theo kyluc.vn)

 

Bài nguyên bản: http://www.botanyvn.com:443/cnt.asp?param=news&newsid=1511
© Copyright 2007-2022 BVNGroup, website http://www.botanyvn.com
® BVNGroup. Mọi nội dung được sử dụng lại đều phải ghi rõ nguồn gốc từ website này.