Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Cây lớn nhanh như thổi

Cập nhật ngày 31/8/2009 lúc 12:45:00 PM. Số lượt đọc: 1038.

Trong suốt 25 năm, nó chỉ là một lùm cây thấp với vài chiếc lá. Thế rồi đột nhiên một chồi non nhô lên, đạt chiều cao 7,6m (25ft) òng vài tuần và trổ ra hàng nghìn bông hoa rực rỡ.

Nhân vật kỳ lạ đang được nhắc tới là một cây thùa (Dứa mỹ) ở Anh. Người phương Tây thường gọi nó là cây Thế kỷ vì nó chỉ ra hoa sau ít nhất một thập kỷ và đúng một lần duy nhất. Có nguồn gốc từ các sa mạc ở Mexico, loại cây này đang trở nên phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Hermione Morrison, 70 tuổi, trồng một cây Thế kỷ trong vườn tại thành phố Helston, hạt Cornwall từ năm 1982. Bà đem nó về từ eo biển Gibraltar (nơi nối liền biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương).

Agave
Hermione Morrison quan sát cây Dứa mỹ khổng lồ hiện đã vượt lên qua mái nhà cô

Nhiều năm trôi qua và Morrison không biết liệu bà có thể sống tới ngày cây ra hoa hay không. Bà biết có những cây Thế kỷ chỉ ra hoa sau 70 năm. Dường như hiểu được sự mong mỏi của bà, cây đã trổ hoa sau 26 năm "di cư" tới Anh.

Các chuyên gia tỏ ra kinh ngạc trước hiện tượng này. Họ cho rằng có thể kiểu thời tiết không thể dự báo của xứ sở sương mù đã kích thích cây trổ hoa sớm.

"Tôi chẳng có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt nào đối với nó. Tôi cứ để mặc nó phát triển như những cây khác trong vườn. Loài cây này có thể mất tới vài chục năm để nở hoa và tôi nghĩ tôi sẽ chết trýớc khi nhìn thấy hoa của nó. Nhưng trong năm nay chiều cao của nó tăng lên vài cm mỗi ngày. Tôi biết nó sẽ tiếp tục phát triển nhưng không thể ngờ nó có thể cao hơn nóc nhà của tôi", Morrison nói.

Cây Thế kỷ chỉ nở hoa đúng một lần rồi nhanh chóng chết đi. Trong thời gian nở hoa, một thân nhô lên từ đám lá xum xuê sát gốc và phát triển rất nhanh. Từ thân đó hàng nghìn bông hoa hình ống nở ra. Cây tích lũy chất dinh dưỡng trong hàng chục năm và khi thời kỳ nở hoa đến, toàn bộ chất dinh dưỡng được  dành cho sự phát triển của thân. Do sử dụng toàn bộ "sức lực" ðể ra hoa nên sau đó cây sẽ chết.

Nguồn: Dailymai.com.uk

anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024