Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Cây biết tự hủy hoại cơ thể khi bị đe dọa bởi kẻ thù hoặc bệnh tật

Cập nhật ngày 31/8/2009 lúc 12:15:00 PM. Số lượt đọc: 986.

Các nhà khoa học Áo khẳng định cây cối cũng có khả năng tự hủy hoại một bộ phận trên thân, nhằm đối phó với dịch bệnh tấn công.

Một nhóm chuyên gia sinh học của Đại học Vienna (Áo) tiến hành nhiều thử nghiệm để chứng minh rằng, khi bị bệnh tật tấn công, cây chủ động giết chết một hoặc nhiều phần trên cõ thể ðể tự bảo vệ. Cái chết của những bộ phận ðýợc chọn khiến sự hành hoành của bệnh chấm dứt, ðồng thời cũng làm giảm sức hấp dẫn của cây ðối với ðộng vật và côn trùng.

An infected plant kills off parts of itself, seen as withered spots, to stop the spread of the disease
chiến lược tự hủy hoại: Một cây bị nhiễm bệnh đã tự giết chết một số phần của nó để ngăn chặn sự phát tán của bệnh tật, nhìn các chấm bị khô héo

"Hiện týợng tự loại bỏ cành, lá trên cõ thể cây cối xảy ra phổ biến trong tự nhiên, song phần lớn chúng ta cho rằng chúng chết vì quá nóng hoặc tia cực tím (lọt xuống trái đất qua những lỗ hổng trên tầng ozone). Đó là suy nghĩ sai lầm. Phần lớn thực vật luôn lựa chọn sẵn những bộ phận sẽ bị loại bỏ nếu nguy cõ ập ðến", Andreas Bachmair, trýởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Bachmair cho rằng thực vật phải phát triển nhiều chiến thuật tự vệ hõn ðộng vật vì chúng không thể chạy trốn. Một số nghiên cứu trýớc ðây chứng minh rằng cây cối cũng có hệ miễn dịch (dýới dạng các hóa chất) ðể chống lại các tác nhân có hại, chẳng hạn nhý nấm.

Nguồn: Dailymail.co.uk

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023