Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Biến đổi gien của hệ thống rễ giúp cây tìm ra nguồn nước

Cập nhật ngày 13/7/2009 lúc 11:48:00 AM. Số lượt đọc: 656.

Các cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu 1 phần là do các phương pháp tưới nước hiện thời không hiệu quả. Nước được tưới bốc hơi nhiều hơn là thấm xuống rễ cây, điều này chẳng khác gì là đang lãng phí nguồn nước và nguồn năng lượng rất lớn

http://www.dost-dongnai.gov.vn/portals/0/tinkhcn/200808/20080805/root%20system.jpg
Tal Sherman – học viên tiến sĩ trong cuộc nghiên cứu Của Trường Đại học Tel Aviv (TAU) nghiên cứu các mẫu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: Trường Đại học Tel Aviv)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Tel Avia đang nghiên cứu 1 giải pháp mới giúp đảo ngược vấn đề này. Họ đang thay đổi hệ thống rễ của thực vật về mặt gien di truyền để cải thiện khả năng tìm ra nguồn nước cần thiết cho sự tồn tại của chúng.

Nguyên nhân lãng phí  nước của rễ cây

Khi nhắc đến nước thì mỗi giọt nước đều đáng quan tâm. Cải thiện sự hấp thụ nước bằng cách tưới nước cho cây là rất quan trọng, giáo sư Amram Eshel – đồng tác giả của cuộc nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Thực vật của Trường Đại học Tel Aviv – chi biết. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển được 1 loại cây, lợi dụng 1 loại gien kiểm soát tính hướng nước - khả năng đưa rễ hướng tới nguồn nước của cây - mới được phát hiện gần đây.

Các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm của TAU đang quan sát các cây được trồng ở không khí ẩm trong phòng thí nghiệm của trường đại học, và ở đó họ có thể nghiên cứu cách thức mà các rễ cây có thể tự hướng xuống nước. Cho đến nay thì phương pháp khí canh (1 phương pháp trồng cây trong không khí và độ ẩm) vẫn là 1 kỹ thuật để bàn, chỉ được ứng dụng trên phạm vi hẹp. Cuộc nghiên cứu hiện nay đang được thực hiện trên mẫu cây thử nghiệm Arabidopsis, 1 loại cây có hoa nhỏ thuộc họ hàng cải bắp và mù tạc.

Hậu quả của môi trường cũng đem lại các hậu quả kinh tế

“Mục tiêu của chúng ta là tiết kiệm nước”, giáo sư Eshel giải thích. “Chúng tôi đang tăng hiệu quả hấp thụ nước của cây. Những cây có thể cảm thụ được nước theo cách tốt hơn thì trong tương lai sẽ có giá trị kinh tế cao hơn.

Có thể có những kết quả tiết kiệm nước đáng kể cho nông dân trên khắp thế giới. Chúng tôi đang phát triển những cây có thể cảm thụ nguồn nước hiệu quả hơn, học viên tiến sĩ của cuộc nghiên cứu Tal Sherman – người đang làm việc dưới quyền của giáo sư Amram và Hillel Fromm – cho biết. Công trình nghiên cứu được tài trợ bởi tiền trợ cấp từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israeli cho 2 giáo sư Fromm và Eshel.

Vào thế kỷ 19, các nhà khoa học đã theo dõi việc các rễ cây tìm kiếm các khu vực ẩm ướt hơn trong đất một cách tự nhiên.

Mặc dù hiện tượng này có đầy đủ tài liệu dẫn chứng, nhưng các nhà khoa học cho đến gần đây vẫn không có manh mối nào để chứng minh cách thức hoạt động của cơ chế này, hoặc bằng cách nào để cho nó hoạt động tốt hơn. Các phát hiện gần đây từ cuộc nghiên cứu của Trường Đại học Tel Aviv có thể khiến cho cây trồng tìm kiếm nguồn nước tốt hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Nguồn: dost-dongnai.gov.vn (ScienceDaily)

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024