Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Thực vật ở hành tinh khác không có màu xanh

Cập nhật ngày 13/7/2009 lúc 11:10:00 AM. Số lượt đọc: 655.

Các chuyên gia của NASA tin rằng họ có cách dự đoán màu của thực vật trên hành tinh khác của hệ mặt trời

Theo báo cáo mới của các chuyên gia khoa học trên số ra tháng 3 của tập san Sinh Vật Học Vũ Trụ. Họ đã tiến hành nghiên cứu ánh sáng được hấp thu và phản chiếu bởi các sinh vật trên trái đất và xác định rằng trừ khi các nhà thiên văn quan sát ánh sáng phát ra bởi những hành tinh đang xoay quanh các ngôi sao cách xa đó, thì họ mới có thể dự đoán được thực vật của một số hành tinh không có màu xanh, mà có thể là màu vàng hay thậm chí là màu đỏ.

http://www.dost-dongnai.gov.vn/portals/0/tintuc/colored%20trees.jpg

Nancy Kiang, chỉ đạo nghiên cứu và là nhà khí tượng sinh tại Viện Nghiên Cứu Không Gian Goddard NASA, New York cho biết họ có thể nhận dạng những bước sóng ánh sáng đơn cử mạnh nhất về màu sắc trội của quá trình quang hợp ở những hành tinh khác. Bà cùng với nhóm nghiên cứu gồm có các chuyên gia của Phòng Thí Nghiệm Hành Tinh Ảo (VPL) thuộc Học Việc Kỹ Thuật California, Pasadena, Cali. VPL được xem như là một phần của Viện Sinh Học Vũ Trụ NASA (NAI), có trụ sở đặt tại Trung Tâm Nghiên Cứu Ames NASA thung lũng Silicol Cali.

Theo Carl Pilcher giám đốc NAI tại NASA Ames cho biết khám phá này giúp nhận thức nhiều hơn về đời sống của những hành tinh tương tự Trái Đất xung quanh các ngôi sao khác. Ngoài ra việc nghiên cứu đời sống trên trái đất cũng giúp định hướng cho việc nghiên cứu những đời sống trên các hành tinh khác, đây chính là cốt lõi của sinh học vũ trụ

Kiang và các cộng sự của bà đã tiến hành tính toán những gì mà ánh sáng tinh tú sẽ trông như thế nào trên bề mặt của những hành tinh giống quả đất mà hóa khí quyển của chúng tương thích với những dạng ngôi sao khác nhau đang di chuyển theo quỹ đạo. Bằng cách xem xét những thay đổi ánh sáng thông qua những khí quyển khác nhau, các chuyên gia có thể nhận dạng mà sắc thích hợp cho quá trình quang hợp trên những hành tinh khác.

Nghiên cứu này cũng giới hạn phạm vi màu mà các chuyên gia hy vọng có thể nhìn thấy khi quá trình quang hợp diễn ra trên những hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. Mỗi hành tinh sẽ có màu quang hợp khác nhau dựa trên khí quyển của hành tinh đó nơi mà ánh sánh có thể chạm đến bề mặt hành tinh nhiều nhất, và quá trình trội này có diễn ra thậm chí dưới tia hồng ngoại.

Victoria Meadows-nhà thiên văn học- chỉ đạo VPL cho biết nghiên cứu mới này giúp ích cho việc thiết kế những chiếc kính viễn vọng không gian có thể quan sát được những hành tinh ngoài hệ trong tương lai không xa, đồng thời giúp khám phá xem có ở được không cũng như những loại thực vật khác lạ. Nhóm VPL đang sử dụng một bộ những mô hình vi tính để kích thích những hành tinh có kích cỡ quả đất và quang phổ ánh sáng vì kính viến vọng không gian có thể nhìn thấy chúng. Mục tiêu là khám phá khả năng cư trú ở những hành tinh xung quang các ngôi sao khác và phát hiện cách thức những hành tinh này có thể dẫn đến sứ mệnh khám phá những hành tinh khác.

Kiang và các cộng sự của bà đã tiến hành thăm dò ánh sáng trên quả đất được hấp thu và phản ánh bởi thực vật và vi khuẩn trong suốt quá trình quang hợp (đây là quá trình thực vật dùng năng lượng ánh sáng mặt trời để sản xuất đường). Những sinh vật sống trong môi trường ánh sáng khác nhau sẽ hấp thu những màu ánh sáng có sẵn. Chẳng hạn, có 1 loại vi khuẩn sống trong khu vực nước bẩn nơi mà chỉ có tí ánh sáng được nhìn thấy và do đó họ sử dụng bức xạ hồng ngoại trong suốt quá trình quang hợp

Các chuyên gia đều biết chất diệp lục trong hầu hết thực vật trên mặt đất đều hấp thu ánh sáng xanh và đỏ và ánh sáng lục nhạt. Do đó, nó thể hiện màu xanh. Mặc dù hấp thụ một ít màu xanh lục nhưng lại ít hơn những màu khác. Trước đó, các chuyên gia nghĩ rằng thực vật không có khả năng bởi vì chúng không dùng nhiều ánh sáng xanh.

Theo các chuyên gia, mặt trời có sự phân bố màu ánh sáng cụ thể và phát ra nhiều màu hơn những hành tinh khác. Trong ánh sáng mặt trời lúc nào cũng có các loại khí đang hấp thu những màu khác nhau. Kết quả là, nhiều phân tử quang đỏ tiếp xúc với bề mặt trái đât nhiều hơn các phân tử ánh sáng xanh và lục, so đó thực vật dùng ánh sáng đỏ để quang hợp. Có nhiều ánh sáng cho thực vật, nên chúng không cần sử dụng ánh sáng xanh. Tuy nhiên tất cả các ngôi sao đều có cùng phân bố màu ánh sáng như mặt trời, các chuyên gia cho biết hiện tại theo họ quá trình quang hợp trên những hành tinh ngoài hệ nhất thiết sẽ không phải tương tự như trên qua đất

Kiang nói điều này cho thấy có sự thích ứng mật thiết giữa hành tinh của chúng ta với mặt trời.

Đây là hình ảnh minh họa những loại thực vật trên các hành tinh khác.

Nguồn: dost-dongnai.gov.vn (Sciencedaily)

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024