Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Cây trồng cũng có xung đột giới tính

Cập nhật ngày 13/7/2009 lúc 11:00:00 AM. Số lượt đọc: 779.

Hạt Phấn của cây đực sống rất cạnh tranh với nhau. Một hạt phấn thành công trong việc “lôi kéo” nhụy hoa có thể thành công trong cuộc đấu tranh này. Điều này được chứng minh qua nghiên cứu mới của Đại học Lund ở Thụy Điển

http://www.dost-dongnai.gov.vn/portals/0/tinkhcn/200905/20090527/sex%20life.jpg
Cây hoa Collinsia heterophylla tại Khu Bảo Tồn Sinh Thái Blue Sky ở Poway, California (Ảnh: Wikimedia Commons)

Phó giáo sư Asa Lankinen và nghiên cứu sinh tiến sĩ Josefin Madjidian làm việc tại Khoa Sinh Thái Cây Trồng tại Trường Đại học Lund. Họ đang nghiên cứu “sự xung đột” về giới tính và cạnh tranh phấn hoa giữa các cây trồng. Nghiên cứu cho thấy xung đột giữa các giới tính thật sự nảy sinh.

"Chúng tôi nhận thấy rằng một số hạt phấn có thể ảnh hưởng tới nhụy theo cách mang lại lợi thế cho chúng. Nhưng cùng một lúc cách thức này lại gây hại đến cây,"  phó giáo sư Asa Lankinen cho biết.

Khi hạt Phấn từ các cây khác nhau đáp xuống bề mặt của một nhụy hoa, sự cạnh tranh sẽ nảy sinh để hạt Phấn có cơ hội thụ tinh với noãn trong nhụy. Noãn này nằm kín ở đáy của nhụy hoa. Hạt phấn cần phải có một ống Phấn có thể xâm nhập một cách nhanh chóng vào bề mặt của nhụy và tiến tới noãn.

Hai nhà khoa học đã nghiên cứu một cây hoa Bắc Mỹ có tên Collinisa heterophylla. Thông thường, hạt phấn của loài này sẽ “ngồi” và chờ đợi trên nhụy hoa trong vòng vài ngày trước khi có thể thâm nhập bề mặt nhụy. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, một số hạt phấn có thể ảnh hưởng tới bề mặt nhụy theo cách cho phép ống phấn của chính chúng xâm nhập thành công nhụy hoa trước các ống phấn khác. Điều này có nghĩa là chúng có thể là người đầu tiên tiếp cận được với noãn trong nhụy.

Cách thức này trên một phần của hạt phấn tạo lợi thế cho các hạt phấn, nhưng đồng thời nó cũng tạo một ảnh hưởng tiêu cực lên tổng số hạt được hình thành. Có thể nói, nhụy hoa đưa ra biện pháp đối phó nhằm ngăn ngừa cách thức này, và điều này có thể dẫn đến “cuộc chạy đua vũ trang” giữa hai giới tính. Nghiên cứu này cung cấp chứng cứ gián tiếp về một cuộc đua như thế, nhưng các nhà nghiên cứu chưa thể nói chính xác nó như thế nào.

"Để có thể khám phá các “xung đột” giới tính như kiểu này và xác định được đặc tính sinh học có liên quan có thể nói là khó. Nhìn chung, cây cái có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh phấn bằng cách phát triển nhụy dài hơn hoặc khu vực thụ tinh của nhụy rộng hơn chẳng hạn, nhưng ở đây chúng tôi đoán lý do này có liên quan đến để cách thức hóa học của nhụy ảnh hưởng đến phấn hoa” phó giáo sư Asa Lankinen kết luận.

Nguồn: dost-dongnai.gov.vn (Sciencedaily)

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024