Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Vì sao nhiều loài hoa đẹp lại có độc?

Cập nhật ngày 27/6/2008 lúc 12:27:00 AM. Số lượt đọc: 794.

Hoa thuỷ tiên là loại hoa được mọi người yêu thích nhất của mùa đông, nó có thể nở hoa đẹp trong mùa đông lạnh, đặc biệt là lá thì có mầu xanh biếc sáng bóng, làm cho trong phòng tràn đầy ý nghĩa của mùa xuân. Nhưng thuỷ tiên cũng có độc, độc ở cây, đặc biệt là ở thân củ giống như củ tỏi của nó thì độc tính càng nhiều. Nếu ăn nhầm thân củ thì có thể xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, mạch đập yếu, kiết lị, thở gấp, nhiệt độ cơ thể tăng và bị choáng váng, thậm chí có thể còn dẫn đến co giật, tê liệt mà chết...

Hoa của rất nhiều thực vật có màu sắc tươi đẹp, được mọi người yêu thích nhưng lại có độc. Ví dụ như hoa trúc đào có màu đỏ tươi, dường như quanh năm đều thấy hoa nở, nhưng lá, vỏ, rễ của nó đều có độc, chỉ có điều độc tính hơi nhẹ mà thôi. Chỉ cần con người ăn một chút vỏ cây trúc đào sẽ bị trúng độc ngay; Ban đầu có cảm giác tức ngực, buồn nôn, đau bụng, rồi tim đập mạnh, mạch đập nhiều; Người bị nặng thì con ngươi mở lớn, đại tiểu tiện ra máu, thậm chí có người còn bị co giật rồi chết. Đó là vì trong cây trúc đào có chứa nhiều loại chất trợ tim có độc tính mạnh đối với tim người.

Chúng ta thường nhìn thấy trong các vườn hoa hay trên các ban công có một bồn hoa màu đỏ tím, đó là hoa thường xuân, cũng thuộc vào nhóm trúc đào. Lá và rễ của nó có chứa chất kiềm sinh vật C8H7N như kiềm trong cây thường xuân, có thể ức chế khả năng tạo máu của con người, đặc biệt là mức độ ức chế đối với xương tuỷ là rất lớn, làm giảm các tế bào bạch cầu. Nhưng nếu áp dụng biện pháp lấy độc trị độc, kiềm thường xuân cũng có hiệu quả chữa trị nhất định trong việc chữa bệnh máu trắng, ung thư vú…

Hoa thuỷ tiên là loại hoa được mọi người yêu thích nhất của mùa đông, nó có thể nở hoa đẹp trong mùa đông lạnh, đặc biệt là lá thì có mầu xanh biếc sáng bóng, làm cho trong phòng tràn đầy ý nghĩa của mùa xuân. Nhưng thuỷ tiên cũng có độc, độc ở cây, đặc biệt là ở thân củ giống như củ tỏi của nó thì độc tính càng nhiều. Nếu ăn nhầm thân củ thì có thể xuất hiện triệu chứng nôn, đau bụng, mạch đập yếu, kiết lị, thở gấp, nhiệt độ cơ thể tăng và bị choáng váng, thậm chí có thể còn dẫn đến co giật, tê liệt mà chết. Thành phần có độc của thuỷ tiên là tính kiềm sinh vật, hàm lượng trong thân củ là 1%.

Hoa của Thạch toán mặc dù có màu đỏ tươi rất đẹp, nhưng cả cây có độc, độc tính của hoa càng nhiều. Nếu ăn nhầm hoa Thạch toán thì có thể xuất hiện triệu chứng như nói năng khó khăn, những người bị nặng thì có thể chết. Thạch toán cũng bao hàm nhiều loại kiềm sinh vật, như kiềm thạch toán, kiềm của nhiều hoa thuỷ tiên. Ngoài ra, các loại thực vật của nhóm thạch toán như Hốt địa tiếu và Văn tàn lan, thân củ của chúng khá to và chứa nhiều tinh bột, nhưng có độc, phải tránh không được ăn nhầm phải chúng.

Cây nhài tía là một loại hoa thường gặp, thường được trồng trong chậu hoa hoặc trên các khoảng trống ở các khu cao tầng. Hạt và rễ của loại thực vật này đều có độc. Do rễ của cây nhài tía to, giống như cây Thiên Ma trong vị thuốc Đông y của Trung Quốc, thế là một số thương nhân bất chính liền dùng rễ cây nhài tía để chế thành Thiên Ma giả. Nếu ai ăn phải loại “Thiên Ma” giả này có thể bị trúng độc, triệu chứng của nó là môi bị tê liệt, da thì tê dại, và đi kèm theo là các triệu chứng đau đầu, ù tai. Rễ của loài cây nhài tía này có các thành phần hoá học như nhựa cây, axit hữu cơ, axit amin.

Còn một số thực vật khác, như hoa bìm bìm, người ăn phải hạt và gốc cây của nó thì có thể bị ỉa chảy, đau bụng, đi ngoài ra máu, còn có trường hợp có thể đi tiểu ra máu, thậm chí còn có khả năng gây tổn hại thần kinh não bộ và thần kinh dưới lưỡi, làm cho người không thể nói được và bị rơi vào trạng thái hôn mê. Rất nhiều loại hoa trong họ hoa đỗ quyên cũng có độc như hoa Dương trịch trục (còn gọi là Nao dương hoa) khi nở có màu vàng thì cả cây có độc, độc tính của hoa và quả càng nhiều. Nghe nói, trong “Mông hãn dược” thời cổ có bao hàm cả thành phần của loại hoa này, có thể làm tê liệt thần kinh của con người, làm cho con người có thể mất đi tri giác.

Tổng hợp những điều đã nói ở trên, rất nhiều loài hoa, mặc dù rất đẹp nhưng chỉ có thể thưởng thức bằng mắt, tránh không được ăn. Không chỉ có vậy, có loại phấn hoa cũng có hại cho con người, nếu hít vào trong mũi (dùng mũi để ngửi hương của hoa) thì sẽ sinh ra dị ứng, đây chính là một loại phản ứng với độc tính.

Mỹ Hạnh (theo onthi.com)

PHẢN HỒI TỪ BẠN ĐỌC
thứ Ba, 29-11-2011phan thị tiểu phụng
Địa chỉ/Address:

chào anh/chị.
trong bài viết trên có nhắc đến hoa thạch toán đỏ. Em cực kì thích loài hoa này nhưng không biết có thể mua hay đào ở đâu về trồng và điều kiện sống của hoa ra sao. Rất mong anh/chị có thể giúp đỡ.
Có thể liên lạc với em qua email : phungphan_vt94@yahoo.com.vn
Em cảm ơn
Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024