Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Trồng diệp hạ châu đắng trên đất cát pha ven biển

Cập nhật ngày 2/4/2009 lúc 11:02:00 AM. Số lượt đọc: 6178.

Diệp hạ châu đắng được trồng trên đất pha cát hay đất cát pha và đất bạc màu vùng ven biển, nên được cày bừa kỹ, lợi trừ hết cỏ dại. Theo kinh nghiệm của nhân dân, lá diệp hạ châu đắng dùng làm thuốc chữa bệnh gan, ăn uống khó tiêu, bí tiểu tiện…

http://farm2.static.flickr.com/1223/1225059862_947ed91092.jpg
Diệp hạ châu (ngọc dưới lá) đắng - Phyllanthus amarus
Ảnh theo farm2.static.flickr.com

Thông tin chung

Tên thường gọi: Diệp hạ châu đắng
Tên khác: Diệp hạ châu đắng hay còn gọi là chó đẻ răng cưa, chó đẻ thân xanh
Tên khoa học: Phyllanthus amarus Schum. et Thonn.
Tên tiếng Anh:
Thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

Theo kinh nghiệm của nhân dân, lá diệp hạ châu đắng dùng làm thuốc chữa bệnh gan, ăn uống khó tiêu, bí tiểu tiện… Kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học đã xác định trong lá của diệp hạ châu đắng có chứa nhiều nhóm hoạt chất. Trong đó, đáng chú ý có hợp chất hypophyllanthin, phyllantin… là các lignan có tác dụng ức chế DNA polymerase của virut viêm gan B và các chủng virut khác. Từ những kết quả nghiên cứu này, nhiều hãng dược phẩm trên thế giới và trong nước đã chế tạo ra một số dạng thuốc từ diệp hạ châu đắng để chữa bệnh viêm gan và bảo vệ gan.

Để chủ động về nguyên liệu làm thuốc, ngay từ năm 2000, Trung tâm Bảo tồn và phát triển Dược liệu Miền Trung đã nghiên cứu trồng thành công cây diệp hạ châu đắng trên đất pha cát và đất bạc màu gò đồi ở vùng ven biển. Vài năm trở lại đây, cây thuốc này đã được đưa vào sản xuất mỗi năm tới vài chục hecta để xuất khẩu, mang lại một nguồn thu đáng kể cho một bộ phận bà con nông dân ở tỉnh Phú Yên.

Sau đây là tóm tắt quy trình trồng cây diệp hạ châu đắng trên đất pha cát và đất bạc màu gò đồi ở vùng ven biển Miền Trung.


Diệp hạ châu đắng trồng trên dải cát miền Trung (ảnh phuong.bvn)

Mô tả

Diệp hạ châu đắng là loại cây thảo, sống 1 năm; thân mọc thẳng, cao 40-70 cm, phan cành ít. Lá kép lông chim, mọc so le; hoa và quả mọc dưới lá. Trong tự nhiên, cây thường mọc trên đất ẩm ở ven đồi, trên nương rẫy, bãi hoang hay ven đường đi và quanh làng bản, ở cả miền núi lẫn trung du và đồng bằng.

Đặc điểm sinh thái cây trồng

Diệp hạ châu đắng là cây ưa sáng, ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Cây sống được trên nhiều loại đất (đất bazan, đất pha cát, đất cát, đất phù sa…) pH từ 5,0 đến 6,5. Biên độ nhiệt thích hợp cho cây sinh trưởng là 25-30oC. Cây ra hoa quả nhiều, tái sinh tốt từ hạt; vòng đời kéo dài 3-5 tháng.

Kỹ thuật trồng

Thời vụ

Gieo hạt ở vườn ươm: tháng 1-2; trồng cây con: tháng 2-3; thu hoạch: tháng 4-5 (sau khi trồng 45-50 ngày). Nhìn chung, thời vụ trồng diệp hạ châu đắng kéo dài cả mùa khô, tận dụng trời nắng để phơi.

Gieo hạt và chăm sóc cây con

Gieo hạt ở vườn ươm sau nhổ cây con đi trồng. Đất vườn ươm được cày bừa kỹ, vơ hết cỏ, bón lót phân quy ra 1 ha: phân chuồng 30 tấn; phân vi sinh 10 tấn; vôi bột 500 kg. Đất vườn ươm lên luống rộng 1 m, cao 20-25 cm. Lượng hạt gieo 3g/m2. Trước khi gieo cần xử lý bằng atonic với tỷ lệ 1 gói atonic 10 g pha với 40 lít nước cho 8 kg hạt giống. Hạt ngâm trong dung dịch này 4 giờ, sau vớt ra để ráo nước, trộn với cát ẩm ủ 3-4 ngày cho đến khi thấy nứt nanh thì đem gieo.

Gieo vãi đều trên mặt luống, xoa nhẹ mặt luống cho lấp hạt, phủ bằng rơm rạ băm nhỏ, tưới nước ngay.

Đề phòng kiến ăn hạt, sau khi gieo cần phun thuốc basudin (theo liều lượng được nhà sản xuất ghi trên bao bì).

ạt diệp hạ châu đắng sẽ mọc sau 5-7 ngày. Khi câu con có 3-4 lá thật cần tỉa bỏ những cây yếu, chỉ để lại mật độ 2x2 cm / cây. Quá trình chăm sóc cây con ở vườn ươm đơn giản, luôn tưới nước cho đất ẩm, sau 20-25 ngày nhổ đi trồng. Lúc này cây giống cao 8-10 cm, thân mập, có bộ rễ phát triển.

Cấy cây con và chăm sóc trên đồng ruộng

Làm đất

Diệp hạ châu đắng được trồng trên đất pha cát hay đất cát pha và đất bạc màu vùng ven biển, nên được cày bừa kỹ, lợi trừ hết cỏ dại. Lượng phân chuồng, phân vi sinh bón lót tương tự như ở vườn ươm. Nếu đất có pH dưới 5, cần bón lót tới 1 tấn vôi bột / ha. Để thuận lợi cho việc chăm sóc, đất trồng diệp hạ châu đắng cần lên luống rộng 1-1,5 m, cao 20-25 cm.

Trồng cây con

Cây trồng xong, tưới nước ngay; sau 3 ngày dùng dung dịch atonic 0,1% (1 gói 10 g pha với 10 lít nước) phun vào luống cho cây mau bén rễ; xau 7 ngày xới đất phá váng lần 1; sau 10 ngày phun dung dịch atonic lần 2, cây trồng cần làm cỏ và xới đất 1 lần nữa trước khi tán lá giao nhau.

Do trồng vào mùa khô nên thường xuyên phải tưới nước. Thời gian tưới nước tốt nhất là lúc chiều tối hoặc trước 9 h sáng.


Diệp hạ châu đắng trồng trên dải cát miền Trung (ảnh phuong.bvn)

Thu hoạch và chế biến sau thu hoạch

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 45-50 ngày, cây diệp hạ châu đắng cao 60-70 cm. Lấy liềm cắt phần thân mang cành lá (cách mặt đất khoảng 4-5 cm); bó thành từng bó 4-5 kg; sau đó được vận chuyển ngay đến nơi chế biến (dược liệu tươi không để quá 4 giờ). Năng suất đạt 10-12 tấn tươi / ha / vụ. Một năm có thể trồng 2 vụ, tương đương 20-25 triệu đồng / ha.

Chế biến sau thu hoạch

Diệp hạ châu đắng được phơi trên sân xi măng 2-3 năng, có thể rũ lấy lá khô (do thu hoạch trong mùa khô, nên không phải sấy).

Dược liệu khô là lá vẫn còn màu xanh và không lẫn tạp chất.

Đóng gói

Dùng máy ép, ép từ 30-50 kg / khối, đóng trong bao nilon, ngoài bao tải để xuất khẩu hoặc cung cấp cho các nhà máy dược phẩm.

Đóng gói 250 gam / túi rút chân không, cung cấp cho csac cơ sở sử dụng bán lẻ.

Dạng bột chiết sấy phun 1 kg / túi, trong bao nhôm; cung cấp cho các nhà máy dược phẩm chế tạo thuôc.

Kết luận

Diệp hạ châu đắng là cây thuốc dễ trồng, cây không kén đất.

Vài năm trở lại đây, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Miền Trung đã hướng dẫn bà con nông dân tỉnh Phú Yên trồng cây thuốc này trên đất pha cát và đất bạc màu ở ven biển, kết quả đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác. Mô hình này có thể áp dụng rộng rãi ra các tỉnh ven biển khác, cũng như ở các tỉnh thuộc vùng núi thấp và trung du miền núi của nước ta.

Theo: Lê Thị Tuyết Anh – Trần Quốc Hùng (Cây thuốc quý – Tạp chí về dược liệu và sức khỏe cộng đồng)

Phuong.BVN

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024