HomePage   News&Events   Database    Register   About Us   Search: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Compatible with

NEWS > NATURAL CONSERVATION

who paint for Bach Ma NP

Last modified on 19/3/2009 at 10:08:00 PM. Total 516 views.

imagesChuyện trồng hoa của ông Sinh trên đỉnh Bạch Mã này là một dịp tình cờ đầy thú vị. Ông vốn sinh ra và lớn lên ở làng Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, ngôi làng nổi tiếng làm vườn và trồng hoa của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thuở còn là học sinh trung học, ông đã theo bố trồng hoa đem bán ở các chợ ven thành phố. Năm 20 tuổi, ông theo học trường Nông - Lâm - Súc, nay là Trường Đại học Nông nghiệp Huế.

Tốt nghiệp năm 1976, ông vào làm việc tại Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam. Sau nhiều năm bôn ba làm việc tại các tỉnh Tây Nguyên, rồi đồng bằng sông Cửu Long từ năm 1978-1981, thời còn bao cấp "cơm thua, gạo kém", hơn nữa sống xa gia đình và con nhỏ, ông quyết trở về quê làm ăn sinh sống. Nghề ông chọn là trồng hoa, ban đầu trồng hoa đồng tiền cung cấp cho những cửa hàng hoa ở chợ Đông Ba (Huế), hết đồng tiền ông lại trồng hoa hồng Pháp.

Từ năm 1993 trở lại đây, khi các loại hoa ở Đà Lạt, Hà Nội phát triển và lấn át thị trường trồng hoa ở Huế, hơn nữa thời tiết ở Huế khắc nghiệt lúc nắng lúc mưa, hoa bị hư hại, sâu bệnh... làm cho người trồng hoa cũng bấp bênh theo.

Năm 2000, trong một lần cùng người bạn lên Bạch Mã nghỉ mát, thấy khí hậu ở đây trong lành, ông Sinh đã nảy ra ý tưởng trồng hoa trên đỉnh núi này. Ông đến trình bày với Ban Quản lý Vườn quốc gia Bạch Mã và được chấp nhận.

Hồi đó, Bạch Mã còn hoang sơ, hai bên đường lên đỉnh còn đầy lau lách. Ông Sinh đã phát lau trồng hoa tạo cảnh quan. Loài hoa ông chọn trồng đầu tiên là cẩm tú cầu và hoa hồng Pháp. Ông vào Đà Lạt mua giống về để gây dựng, ban đầu chỉ vài chục gốc, rồi số lượng hoa cũng tăng dần hàng năm.  5 năm sau, vườn hoa trên đỉnh Bạch Mã của ông Sinh đã có rất nhiều loài hoa như: nhật quỳnh, ngọc nữ, cẩm tú cầu, hoa hồng Pháp, hoa hồng Hà Lan, hoa thạch thảo...
tạo nên vườn hoa đầy hương sắc.

Ông Sinh tâm sự: "Ngày xưa, khi chinh phục và xây dựng Bạch Mã thành khu nghỉ mát, người Pháp đã trồng các vườn hoa hồng và cẩm tú cầu xung quanh 139 biệt thự nằm rải rác giữa rừng. Nhưng trải qua hàng chục năm bị hoang phế, những ngôi biệt thự đổ nát, các loài hoa ở đây cũng tàn lụi theo. Mình khôi phục các loài hoa ở đây vừa để tạo cảnh quan vừa cung cấp hoa cho thị trường ở Huế".

Khi Vườn quốc gia Bạch Mã phát triển du lịch sinh thái thì vườn hoa của ông Sinh cũng là điểm thu hút du khách, tạo điểm nhấn giữa những cánh rừng bạt ngàn, xanh tốt. Bây giờ, khi đến Trung tâm Du lịch sinh thái Bạch Mã, điều lý thú đầu tiên của du khách là ngắm nhìn các loài hoa sau chặng hành trình vượt độ cao gần 1.500m.Với khí hậu mát mẻ, các loài hoa ông Sinh trồng ở Bạch Mã đã trở thành "hàng quý" đối với người chơi hoa.

Riêng hoa cẩm tú cầu ở đây đã trở thành món "hàng độc" ở thị trường hoa miền Trung, du khách khi đến đây thường chọn mua hoa cẩm tú cầu mang về làm quà. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, mỗi cặp cẩm tú cầu có giá từ 250-300 ngàn đồng, thế nhưng hơn 500 chậu hoa cẩm tú cầu của ông vừa đưa từ Bạch Mã xuống Huế chỉ bán trong giây lát.

Và chính lần đầu tiên đưa ra bán ở thị trường đã mang lại cho ông nguồn lợi lớn. Bây giờ, những lúc rảnh rỗi, ông thường lang thang tìm kiếm những loài hoa hồng quanh các ngôi biệt thự đổ nát giữa rừng. Khi đã tạo được những vườn hoa cảnh quan cho khu du lịch sinh thái này, ông lại hướng đến hình thành một thương hiệu hoa ở Bạch Mã. Đó là điều ông mơ ước từ lâu, bởi trồng hoa không những "làm đẹp cho đời" mà còn phải tạo cho vùng đất nổi tiếng này một thương hiệu hoa đặc biệt.

Theo ông Sinh, điều đáng tiếc là trong 139 ngôi biệt thự trên đỉnh Bạch Mã được xây dựng vào những năm 1930, giờ chỉ mới khôi phục được 9 biệt thự. Hơn nữa, ở đây có 117 loài lan rừng, trong đó 6 loài quý hiếm ở Bạch Mã lâu nay cũng chưa được nhân giống rộng rãi làm đẹp thêm cho đỉnh núi này.

Cho đến bây giờ, Bạch Mã đã trở thành một điểm du lịch sinh thái lý tưởng hấp dẫn du khách. Nằm cách TP Huế khoảng 50km về phía Nam, Vườn quốc gia Bạch Mã thuộc huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế có diện tích hơn 20 nghìn hécta. Nơi đây là khu bảo tồn thiên nhiên lớn của cả nước với hàng nghìn loài động thực vật quý hiếm được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam và thế giới, là điểm du lịch sinh thái lý tưởng với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng trùng điệp.

Năm 1932, kỹ sư người Pháp tên là Girard đã khám phá ra đỉnh núi tuyệt đẹp này. Chẳng bao lâu sau, người Pháp đã xây dựng một hệ thống gồm 139 ngôi biệt thự cùng bể bơi, đường giao thông... ẩn mình dưới những tán rừng già để phục vụ các quan chức Pháp và giới thượng lưu nghỉ mát.

Đến sau năm 1954, người Pháp rời Việt Nam, Bạch Mã cũng bị bỏ quên trong rừng già. Rồi những cuộc chiến tranh liên tiếp đã làm Bạch Mã trở thành đống hoang tàn đổ nát. Mãi cho đến năm 1991, khi Vườn quốc gia Bạch Mã được thành lập, cùng việc bảo tồn các loài động thực vật quý hiếm ở đây thì các ngôi biệt thự đổ nát cũng dần được tôn tạo lại để phục vụ du lịch sinh thái.

Source: CAND

Anhtai.bvn (collect)

Rating:       Google Bookmarks Facebook sharing Twitter sharing   Email     Print it     Comment

READ MORE FROM AMAZON

NEWER POSTED ARTICLES:
PREVIOUSLY POSTED ARTICLES:
NEWEST ARTICLES


MOST VIEWED

READ MORE FROM AMAZON

WEBSITE LINKS

 
 
 
 
 
 
 

TAGS CLOUD

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023