Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Một số kỷ lục trong thế giới thực vật (tiếp tục)

Cập nhật ngày 26/6/2008 lúc 7:17:00 PM. Số lượt đọc: 2823.

Thế giới thực vật quanh ta thật phong phú và đa dạng nhưng ít ai biết được sự to lớn vĩ đại cũng như nhỏ bé cùng cực của chúng là như thế nào. Hãy theo dõi một số thông tin sau, bạn sẽ hiểu hơn về thế giới thực vật sống quanh ta

Chiếc lá lớn nhất

Được ghi nhận là lá của cây Cọ tre ở Amazone (Raphia), chiếc lá chính thức của dài đến 25m nhưng gồm nhiều lá chét. Còn chiếc lá nguyên lớn nhất ở trên cạn được ghi nhận thuộc về loài Ráy (Alocasia macrorrhiza) rất phổ biến ở Việt Nam và vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Kích thước của chúng đến 6x9 feet (tương ứng 1,85x2,78m).

Tuy nhiên lá của một số loài thực vật dưới nước cũng kỳ thú không kém, như loài Hoa súng được tìm thấy ở sông amazon (Victoria amazonica). Với đường kính lá lên tới 3m (10ft), trông xa chúng tựa như những chiếc bè nhỏ. Rìa lá có thể cao tới 5-6cm, vì thế người da đỏ còn đặt cho chúng cái tên rất ngộ nghĩnh là những "đĩa nước" (water dish). Phần cuống lá chìm dưới nước dài khoảng 7-8 m. Chim chóc vẫn thường đậu trên bề mặt lá để tắm rửa và nếu trải đều, một chiếc lá có thể chứa 90 kg cát mà không bị chìm, tức là một đứa trẻ nặng khoảng 30 kg có thể nổi trên những chiếc phao an toàn này. Lý giải cho điều này là nhờ các khoang khí trong hệ gân ở mặt dưới giúp lá nổi trên mặt nước như những chiếc phao diệu kỳ.

Quả bí ngô lớn nhất

Quả bí ngô Atlantic Giant của anh Thad Starr nặng 686 kg đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó của vùng Half Moon Bay tại Cuộc thi Vô địch thế giới về trọng lượng bí ngô. Quả bí ngô này đã đem lại cho Thad Starr phần thưởng trị giá 9.144 USD. Quả bí ngô này được trồng ở vùng đồi Pleasant Hill, bang Oregon và lớn lên từ các hạt của một quả bí ngô mẹ nặng 102 kg. Atlantic Giant là một giống bí lùn

Hạt giống nặng nhất

Hạt giống được cho là lớn nhất thế giới thuộc về cây dừa quạt (Lodoicea maldivica), một loài được biết đến khá phổ biến như dừa đôi hay dừa biển. Một hạt nặng đến 20kg (44lb) và có thể để đến 10 năm vẫn phát triển được.

Quả chanh nặng nhất thế giới

Ngày 8 tháng 1 năm 2004, ở Israel, Aharon Shemoel đã tìm thấy trong trang trại của mình ở Kefar Zeitim, Israel quả chanh lớn nhất thế giới, nặng 5.265 kg.

Quả táo nặng nhất

Quả táo nặng đến 1,849 kg được trồng và hái ở Chisato Iwasaki trong trang trại táo ở thành phố Hirosaki, Nhật Bản vào ngày 24 tháng 10 năm 2005.

Cây rau dền cao nhất

 Cây rau dền cao nhất thế giới là loài Amaranthus australis, cao đến 7,06 m (tương ứng 23 ft), ghi nhận vào ngày 15 tháng 10 năm 2007 bởi ông Brian Moore (người Mỹ tại nhà ông ta ở Ewing, bang New Jersey, Hoa Kỳ.

Bụi hoa hồng cao nhất

Bụi hoa hồng cao nhất thế giới đo được đến 4.03 m ( tương ứng 13,3 ft) vào ngày 5 tháng 12 năm  2005. Bụi cây này trồng ở Vườn của Paul và Sharon Palumbo (Người Mỹ), những người sống ở vùng San Diego, California, USA.

Anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024