Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > HỆ THỰC VẬT

Phát hiện quần thể Bách xanh lớn ở Phong Nha-Kẻ Bàng

Cập nhật ngày 21/2/2009 lúc 11:05:00 AM. Số lượt đọc: 583.

Một quần thể rừng Bách xanh (Calocedrus rupestris) mọc trên núi đá vôi vừa được các nhà khoa học phát hiện tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình)

Giáo sư Leonid Avereyanov, Viện thực vật Khamarop của Nga, giáo sư Phan Kế Lộc, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh học Việt Nam và cán bộ Trung tâm nghiên cứu khoa học và cứu hộ-Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã phát hiện quần thể rừng Bách xanh nguyên sinh này trong quá trình điều tra, khảo sát tại khu vực.

Theo các nhà khoa học, đây được coi là quần thể Bách xanh nguyên sinh lớn nhất còn lại ở Việt Nam, được xác định tồn tại trên 500 năm tuổi.

Bách xanh là loài cây quý hiếm của rừng Việt Nam sinh sống trên núi đá vôi ở độ cao 700-1000 mét. Rừng Bách xanh ở Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được phân bố trên phạm vi rộng hơn 2.400ha, là khu rừng có ý nghĩa rất quan trọng về giá trị bảo tồn trên toàn cầu.

Phong Nha-Kẻ Bàng là khu bảo tồn có độ che phủ và tỷ lệ rừng nguyên sinh lớn nhất trong các khu bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam. Độ che phủ của rừng ở đây đã đạt 93,57%; trong đó, diện tích rừng nguyên sinh đạt trên 83,74%.

Đặc biệt, ở Phong Nha-Kẻ Bàng còn tồn tại kiểu rừng kín thường xanh nhiệt đới trên núi đá vôi ở độ cao trên 700 mét với tổng diện tích hơn 22.500ha. Đây là kiểu rừng độc đáo nhất ở Việt Nam và thế giới, trong đó, rừng Bách xanh được xác định là loài mới và đặc hữu trên núi đá vôi của Việt Nam, được coi là kiểu rừng duy nhất trên thế giới./.

(theo phongnhakebang.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023