Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY CẢNH

Hoa Trường anh

Cập nhật ngày 20/1/2009 lúc 3:28:00 PM. Số lượt đọc: 1184.

Trường anh có nguồn gốc Địa Trung Hải, nhập trồng đầu tiên vào Việt Nam, trồng ở vùng Đà Lạt, nay được nhân trồng ở nhiều nơi vì hoa đẹp.

Thông tin chung

Tên thường gọi: Trường anh
Tên khác: Hải anh
Tên tiếng Anh:
Tên khoa học: Limonium sinuatum (L.) Mill.
Tên đồng nghĩa: Statice sinuata L.
Thuộc họ Hoa bướm - Plumbaginaceae

Mô tả

Loài cây này thuộc cây thân cỏ sống nhiều năm hoặc 2 năm, màu hoa đẹp, đều có thể trồng thành đám, trồng bên tường, bên khe suối và ven rừng. Cây có lông, cao 60-100cm, lá xẻ, dài 20-25cm, gốc hoa phân nhánh, dạng tán, thưa, cành hoa dài, hoa màu xanh tím, tím nhạt, lam, hồng, vàng, trắng.

Cây có nguồn gốc Địa Trung Hải, nhập trồng đầu tiên vào Việt Nam, trồng ở vùng Đà Lạt, nay được nhân trồng ở nhiều nơi vì hoa đẹp.

 
Hoa Trường anh - Limonium sinuatum, ảnh theo caycanhvietnam.com

Các loài trường anh được trồng có trân châu xanh (Pearl Blue), nhung lam (Blue velvet), lam biển (Marine Blue), đỉnh tuyết (Snow Top), ngoài ra còn có loài trường anh nhiều lá sữa (L latifodium).

Kinh nghiệm trồng cảnh Trường anh

Cây trường anh ưa khí hậu khô mát, ưa sáng, vùng có ít đá vôi, kị nóng nực và ẩm ướt.

Hạt trường anh sau khi gieo hạt 1 tuần là có thể nảy mầm, ngoài việc gieo hạt cũng có thể thực hiện phương pháp nuôi cấy mô.

Thông thường gieo hạt trường anh vào tháng 8-9, sau 4 tuần là xuất hiện cây con có lá thật. Khi cây có 5-6 lá có thể trồng vào luống hoặc trồng chậu. Cũng có thể gieo hạt vào tháng 4-5 để trồng và đến cuối năm có hoa nở. Việc tưới nước phân sau khi gieo trồng là khâu quan trọng, bảo đảm cho mùa đông cây ra rễ đầy đủ. Trong thời kỳ hình thành hoa, nước và phân phải đầy đủ, nếu không cành hoa sẽ ngắn nhỏ. Giữa kỳ sinh trưởng phải giữ được nhiệt độ thích hợp, ban ngày 16-18 0C, ban đêm 10-13 0C. Phần lớn thời kỳ phát triển của cây trường anh là 90-150 ngày. Mùa đông lạnh thường kéo dài thời kỳ phát triển. Mùa hè nhiệt độ lên cao, nếu che nắng và giảm nhiệt độ có thể kéo dài thời gian thu hái hoa và tăng sản lượng hoa. Mùa đông quét sạch lá già xúc tiến việc ra chồi mới và hình thành lá non, nếu ra hoa sớm cành hoa sẽ yếu cần phải cắt bỏ tránh tiêu hao dinh dưỡng.

Mùa đông nếu nhiệt độ quá thấp dưới 10 0C, Sẽ Có ít Cành hoa cần phải tăng cường quản lý.

Cây trường anh thường bị một số bệnh như đốm than, đốm lá, thắt cổ rễ, và thối rễ. Khi bị bệnh cần cắt bỏ và đốt lá bệnh, phun thuốc Benlate 0,2%, Topsin 0,1%, cách 10 ngày phun 1 lần, phun 3-4 lần. Ngoài ra dùng thuốc Boocđô 1% hoặc Tuzet 0,1% thay nhau phun 3-4 lần. Đối với bệnh đốm lá có thê dùng các thuốc trên, hoặc dùng Zineb phòng trừ hiệu quả tốt hơn.

Các loài sâu hại thường gạp là sâu xám, rệp sáp, bọ trĩ nhện lá. Đối với sâu xám có thể dùng Sumithion 0,1% để phun, với rệp sáp dùng thuốc Decis 0,05%, cách 10 ngày phun 1 lần; đối với bọ trĩ và nhện lá có thể dùng Sumithion, Metron 0,1% bón vào mỗi huyệt 5-l0g.

Nguồn: caycanhvietnam.com; Irc-hueuni.edu.vn

Anhtai (tổng hợp)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024