Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY CẢNH

Hoa Hoàng kiều

Cập nhật ngày 20/1/2009 lúc 2:36:00 PM. Số lượt đọc: 2443.

Cúc thúy hay còn gọi là Hoàng kiều, loài cây rất sai hoa, hình dáng hoa đẹp nhiều màu đỏ, trắng, tím, hồng, tím nhạt, hoa cà... Ở Hà Nội có hai giống hoa đơn và hoa kép. Giống hoa đơn đã bị loại bỏ. Giống Đà Lạt cây nho hơn giống Hà Nội, ít phân cành, ít hoa, màu sắc cũng thanh dịu hơn.

Thông tin chung

Tên thường gọi: Hoàng kiều
Tên khác: Kiều trang, Cúc tím, Cúc thúy, Hoa thúy, Cúc cỏ
Tên tiếng Anh:
Tên khoa học: Callistephus chinensis (L.) Benth.
Tên đồng nghĩa: Aster chinensis L.
Thuộc họ Cúc - Asteraceae

Mô tả

Có tới trên hai trăm loài trên thế giới. Nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản nhập vào ta qua người Pháp từ Tây Ban Nha. Nó có tên Magic từ chứ Macgarite, tên một hoàng hậu Tây Ban Nha mà ra, cũng có người gọi chệch thành Mác-ghít. Khi vào ta, nó được đổi tên thành hoa thúy với cái thâm ý lấy tên của chị em nàng Kiều, hai người đẹp.

File:Callistephus chinensis 1.1 R.jpg

File:과꽃 가까이.JPG

File:Callistephus chinensis 1.3 R.jpg
Các loại hoa Hoàng kiều - Callistephus chinensis; ảnh theo wikimedia.org

Cúc thúy rất sai hoa, hình dáng hoa đẹp nhiều màu đỏ, trắng, tím, hồng, tím nhạt, hoa cà... Ở Hà Nội có hai giống hoa đơn và hoa kép. Giống hoa đơn đã bị loại bỏ. Giống Đà Lạt cây nho hơn giống Hà Nội, ít phân cành, ít hoa, màu sắc cũng thanh dịu hơn. Riêng giống của Hà Nội, giống của công ty công viên cũng kém và nhạt màu hơn giống của làng hoa Ngọc Hà. Trước đây còn eo giống Magic Nhật Bản gần giống như giống Magic của Đà Lạt, màu sắc đậm đà hơn, từ lâu nay tự nhiên không thấy nữa.


Hoa Cúc thúy - Callistephus chinensis; ảnh theo caycanhvietnam.com

Hoa cúc thúy được trồng thành luống ở công viên, trồng thành vườn cắt hoa cắm lọ nhỏ, cắm bát, làm hoa gói, hoa vòng và đánh cả cây trồng vào chậu nhỏ. Trồng vào chậu có thể trồng nhiều cây với nhiều màu khác nhau, cùng cỡ để chúng đan kẽ cành hoa vào nhau trông rất vui mắt. Hoa thúy ưa trồng trên đất thịt nhẹ, nhiều màu, độ PH trung tính, đất trắng nắng và độ ẩm trung bình, phân bón không nhiều lắm. Hạt hoa cúc thúy cũng lấy ở 1/3 giữa cúa hoa tự sau trạng và mỗi cây chỉ lấy ở 3 bông to nhất về phía ngọn cây. Đặc điểm của các cây họ cúc là nở hoa từ ngọn trở xuống nên hoa to, tốt là hoa ở ngọn. Hạt có dầu nên cần phơi và bảo quan kỹ. Hạt hoa cúc thúy còn có lông ở đầu nên cần sàng sảy kỹ, nếu không lông này hút âm dễ làm hỏng hạt.

Hạt cúc thúy có lấy đúng vị trí của một hoa, một cây thì sau này mới bảo đảm được độ đồng đều. Hạt hoa thúy gieo trên nền đất làm kỹ, giữ ẩm luôn sau 4 - 5 ngày thì nẩy mầm, chăm sóc tốt sau 25 - 27 ngày là trồng được. Đất trồng cũng làm kỹ như các loại hoa khác,
bỏ hố với mật độ 40x30cm, giống cây nhỏ cần dày hơn, bón phân lót mục vào mặt luống san đều rồi mới trồng. Tưới phân thúc, cần nhìn độ tốt xấu của cây khi cây cho nụ, tưới thúc nước phân lần cuối cùng, nhổ cỏ bằng tay, hạn chế xới, nếu có vun thì vun nhẹ sau các trận mưa to, cây bị trơ gốc. Hoa cúc thúy nở rất bền, một cây hoa nở hoa kéo dài tới 40 - 45 ngày. Từ trồng tới ra hoa độ 70 - 90 ngày tùy theo giống.

   

Anhtai (sưu tầm)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024