Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > HỆ THỰC VẬT

Phát hiện Hà thủ ô đỏ ở Thài Phìn Tủng

Cập nhật ngày 29/12/2008 lúc 9:31:00 PM. Số lượt đọc: 1397.

Do bị khai thác quá mức, Hà thủ ô đỏ đang có nguy cơ bị tuyệt chủng nên được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam cần phải bảo vệ. Việc phát hiện thêm được Hà thủ ô đỏ đã đưa số loài quý hiếm ở xã Thài Phìn Tủng lên 11 loài

Vừa qua, trong đợt khảo sát thực địa tại xã Thài Phìn Tủng (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), trên đường từ bản Hapuda đến bản Nhù Xa, tại tọa độ 23o15 vĩ độ Bắc và 105o17 độ kinh Đông, ở độ cao so với mặt biển là 1.548m, chúng tôi đã phát hiện được một bụi Hà thủ ô đỏ mọc trong hốc đá. Đây là lần đầu tiên phát hiện được Hà thủ ô đô đỏ ở xã Thài phìn Tủng, đồng thời là địa điểm thứ hai (sau Phó Bảng) ở Hà Giang phát hiện được loài thuốc quý này.

Hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Fallopia multiflora
Hình theo Y học cổ truyền Tuệ Tĩnh - Irc-hueni.edu.vn

Hà thủ ô đỏ có tên khoa học là Fallopia multiflora (Thunb) Haraldson, là cây sống lâu năm, thân khí sinh là dây leo quấn với nhau, rễ phình to thành củ màu đỏ. Lá hình tim, đầu nhọn, dài 5-7cm, rộng 3-5cm. Cụm hoa hình chùy mọc ở đầu cành hoặc nách lá, mọc nhiều hoa. Hoa nhỏ, màu trắng, 3 mảnh vành ngoài lớn lên cùng quả. Quả 3 cạnh, khô, không tự mở. Ra hoa vào tháng 10. Tái sinh bằng hạt, thân, củ nhưng cũng có thể trồng dễ dàng bằng những đoạn thân hay cành bánh tẻ hoặc bằng củ. Cây thường mọc dưới tán trảng cây bụi, ven suối hay ven đường, chỗ râm mát ở chân núi hay khe đá. Ở nước ta, Hà thủ ô phân bố ở vùng miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang (Phó Bảng) và một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình… Hiện nay, Hà thủ ô đỏ được trồng ở nhiều nơi thuộc vùng núi các tỉnh Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Đăk Lăk, Phú Yên, Bình Định. Cây Hà thủ ô đỏ được thu hoạch vào mùa đông, khi phần thân khí sinh đã tàn lụi. Củ, thân, lá có thể làm thuốc. Đây là cây thuốc bổ trị suy nhược thần kinh, bổ huyết, khỏe gân cốt, suy thận, ngủ kém, thiếu máu, khí hư, táo bón. Ngoài ra, có tác dụng giảm đường trong máu, tăng hoạt động của tim, tăng co bóp của ruột, giúp ích cho sự tiêu hóa, chống viêm và làm đen râu tóc. Bà con đồng bào dân tộc thường khai thác và bán với giá 30.000 đến 35.000 đ/kg.

Do bị khai thác quá mức, Hà thủ ô đỏ đang có nguy cơ bị tuyệt chủng nên được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam cần phải bảo vệ. Việc phát hiện thêm được Hà thủ ô đỏ đã đưa số loài quý hiếm ở xã Thài Phìn Tủng lên 11 loài. Điều này cho thấy, Thài Phìn Tủng là một địa danh xứng đáng được quan tâm đầu tư để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm, bảo vệ đa dạng sinh học.

Lê Trần Chấn
Viện Địa lý - VAST
Trần Ngọc Ninh
Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật - VAST

 

(Theo Bảo vệ Môi trường số 7/2006)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024