Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Những phát hiện mới cho hệ thực vật Việt Nam ở Hoàng Liên

Cập nhật ngày 10/6/2008 lúc 3:21:00 PM. Số lượt đọc: 1960.

Trong quá trình khảo sát hệ thực vật tại VQG Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai, chúng tôi đã có những ghi nhận mới cho hệ thực vật Việt Nam gồm 1 họ đơn loài và 4 loài mới

Trong quá trình khảo sát hệ thực vật tại VQG Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai, chúng tôi đã có những ghi nhận mới cho hệ thực vật Việt Nam gồm 1 họ đơn loài và 4 loài mới (Tên Việt Nam do chúng tôi tạm đặt) cụ thể như sau:

Ghi nhận họ mới: Họ Tứ trụ - Tetracentraceae Oliv. với loài Tứ trụ tàu - Tetracentron sinense Oliv. in Hook. Mẫu nghiên cứu: Lào Cai, Hoàng Liên, N.N. Thin, NT-0412-01 (HNU). Đây là họ đơn loài của thế giới, một taxon rất đặc biệt, được biết đến như là cầu nối giữa phân lớp Sau sau (Hamamelididae) và phân lớp Mộc lan (Magnoliidae). 

Ghi nhận chi mới: Decaisnea J.D. Hook. & Thoms. với loài Thập tháp đặc biệt - Decaisnea insignis (Griffth) J.D. Hook. & Thoms. thuộc họ Lạc di (Lardizabalaceae). Mẫu nghiên cứu: Lào Cai, Hoàng Liên, Sín Chải, AT-05041150 (HNU). Đây là chi đơn loài, trước đây chi này còn có một loài nữa là Decaisnea fagersii nhưng hiện nay loài này được xác định là synonym của D. insignis. Từ trước tới giờ chỉ ghi nhận phân bố ở vùng Nê Pan và Vân Nam, nay tìm thấy lần đầu tiên ở Việt Nam và cụ thể là ở VQG Hoàng Liên. Loài này được phát hiện khi khảo sát khu vực thác nước chân núi Phan Si Phăng, độ cao 1800m.

Các loài mới phát hiện khác:

 • Anesmone begoniifolia Lévl. et Vant. (Phong quỳ lá thu hải đường) thuộc họ Hoàng Liên - Ranunculaceae. Mẫu nghiên cứu: Lào Cai, Hoàng Liên, Suối Vàng - Fanxipan, V.A.Tài - N.A. Đức ĐT-05042033 (HNU). Lần đầu được phát hiện ở khe suối nhỏ, cạnh suối Vàng, độ cao 2000m.

 • Clematis montana Buch.-Ham. (Râu ông lão núi) thuộc họ Hoàng Liên - Ranunculaceae. Mẫu nghiên cứu: Lào Cai, Hoàng Liên, Fanxipan, V.A.Tài - N.A. Đức ĐT-05042125 (HNU). Được phát hiện khi khảo sát vùng khe và vực sâu trên dãy Phan Si Phăng, độ cao 2400m.

 • Viburnum cordifolium Wall. ex DC. (Vót lá tim) thuộc họ Kim ngân - Caprifoliaceae. Mẫu nghiên cứu: Lào Cai, Hoàng Liên, Fanxipan - Séo Mý Tỷ, V.A.Tài - N.A. Đức ĐT-05042200 (HNU), lần đầu tiên phát hiện ở Phan Si Phăng, đây là loài rất phổ biến và đặc trưng cho hệ thực vật ở độ cao trên 2600m. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với ban quản trị website

anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
  TIN BÀI MỚI NHẤT


  ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

  SÁCH THAM KHẢO

  LIÊN KẾT WEBSITE

   
   
   
   
   
   
   

  TỪ KHÓA

  BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
  (©) Copyright 2007-2024