Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Cây trồng biến đối gen - không thể mãi chần chừ!

Cập nhật ngày 17/12/2008 lúc 10:09:00 PM. Số lượt đọc: 377.

Chúng tôi vừa cùng GS Nguyễn Lân Dũng, TS Phạm Văn Lầm (Viện BVTV) và bác Xa Thế Cầu, một nông dân tỉnh Hoà Bình, đến Philippines để tham gia Chương trình giao lưu nông dân châu Á.

Xem hìnhLà một đất nước đang chịu áp lực lớn của giá nông sản tăng cao, nên hơn bao giờ hết, Chính phủ Philippines đang đầu tư nghiên cứu và phát triển mạnh cây trồng biến đổi gen, nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất lương thực.

Đất nước Philippines bao gồm tới hơn 7.000 đảo lớn, nhỏ. Tổng diện tích của quốc gia này là 30 triệu ha, trong đó 13 triệu ha là đất nông nghiệp. Diện tích cây trồng lớn nhất là dừa với 4,25 triệu ha, tiếp đến là ngô 3,34 triệu ha, lúa 3,31 triệu ha… Với diện tích đất nông nghiệp lớn như vậy nhưng quốc gia này vẫn phải nhập khẩu gạo, ngô để phục vụ nhu cầu lương thực cho người dân và dành cho chăn nuôi. Nguyên nhân do việc phát triển kinh tế quá chú trọng vào thành phố và các khu công nghiệp mà nông nghiệp bị bỏ quên trong một thời gian dài.

Chính phủ Philippines đang xây dựng hàng loạt chính sách để vực dậy nền nông nghiệp. Đặc biệt là với cây lúa và ngô. Bộ Nông nghiệp và nghề cá Philippines đã lập chương trình phát triển ngô, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc đưa mạnh công nghệ sinh học vào để tăng năng suất, sản lượng. Từ năm 2006 đến nay, diện tích ngô biến đối gen (giống chống chịu được thuốc diệt cỏ và kháng sâu đục thân) đã tăng lên gần gấp đôi. Hiện trên toàn đất nước này đã có 300 nghìn ha ngô biến đổi gen. Quốc gia này đặt mục tiêu đến 2010 có thể tự đáp ứng được nhu cầu ngô trong nước.

Chúng tôi về làng Alabug, thuộc thị trấn Tuao, tỉnh Cagayan. Đây là một trong những thủ phủ ngô của Philippines. Anh nông dân Felimon Madriaga cho biết, gia đình trồng 1 ha ngô biến đổi gen, cho năng suất 5- 7 tấn/ha. Felimon bày tỏ: Giống ngô mới đã giúp gia đình anh nâng cao được thu nhập khá nhiều, nhờ giảm được chi phí thuốc BVTV và công lao động làm cỏ. Trước đây, khi trồng giống ngô lai bình thường, mỗi vụ anh phải mất gần 3 triệu đồng (7.500 Peso Philippine) tiền thuốc BVTV và công lao động làm cỏ.

Nhưng nhờ giống ngô biến đổi gen mà những chi phí này bị loại bỏ. Tổng chi phí đầu tư cho 1 ha ngô của Felimon chỉ hơn 9 triệu đồng (25.000 Peso), khoản lãi anh thu được từ 1 ha ngô lên tới hơn 16 triệu đồng (45.000 Peso).

Bắt đầu đưa vào từ năm 2003, diện tích ngô biến đổi gen tại làng Alabug tăng mạnh theo từng năm do ưu thế của giống mới. Đến nay hơn 70% diện tích ngô của làng đã trồng giống mới này. “Lúc mới trồng các anh có biết gì về giống biến đổi gen không?”- tôi hỏi Felimon. Người nông dân Philippines thật thà nói: Khi mới đưa vào chúng tôi cũng nghe nói đến giống biến đổi gen, nhưng chưa tin lắm về những khả năng đặc biệt của giống.

Làm sao lại có giống ngô phun thuốc trừ cỏ lên mà ngô không chết, giống gì mà sâu bệnh không thể tấn công cây ngô được. Một số người khác thì lo ngại giống biến đối gen trồng ra có ai mua không, bán ở đâu? Nhưng càng trồng nông dân càng thấy rõ lợi thế của giống. Năng suất ngô cao hơn do không bị sâu hại. Giá bán ngô biến đối gen và ngô thường như nhau, không có sự phân biệt gì cả. Thậm chí ngô biến đổi gen còn có giá cao hơn do chất lượng ngô tốt, hình thức đẹp.

Quả thật khi vừa “tai nghe” và “mắt thấy” chúng tôi mới thấy hết hiệu quả của KHKT. Nhiều ruộng đạt năng suất tới 11 tấn/ha. Những ruộng ngô xanh mướt, vượt quá đầu người, nhưng không hề thấy ngô bị sâu hại. Trong khi đó, những ruộng ngô gần đó, trồng giống ngô lai bình thường sâu đục thân hại rất nhiều, chất lượng bắp kém.

Ông Milo Delos Reyes, Thư ký Chương trình phát triển Ngô biến đổi gen (Bộ Nông nghiệp và nghề cá Philippines) cho biết, trong năm 2008, nước này đã trồng thêm được 75 nghìn ha chuyên ngô và 100 nghìn ha ngô xen dừa.  Một chương trình tổng thể về phân bón, thuỷ lợi, khuyến nông, vốn vay ưu đãi và công nghệ sau thu hoạch cho cây ngô đang được triển khai trên toàn quốc. Trong đó khâu giống được ưu tiên hàng đầu. Những giống ngô lai và ngô tự thụ phấn (OPV) sẽ được hỗ trợ đưa vào trong dân.

Đặc biệt, các giống ngô biến đổi gen sẽ là một trong những giống thế mạnh để đến 2010, đưa năng suất ngô của toàn quốc lên trung bình hơn 6 tấn/ha. Với năng suất ngô này thì Philppines đã tự túc được ngô và nếu đẩy năng suất ngô lên nữa thì quốc gia này có thể xuất khẩu ngô trong tương lai.

Nguyễn Ngọc Tiến

(theo binhthuan.org.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024