Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Công bố ba giống Đinh hương tử mới

Cập nhật ngày 2/12/2008 lúc 11:25:00 AM. Số lượt đọc: 561.

Hoa tử đinh hương. Cái tên gợi lên hoài niệm về những ngày mùa xuân đầy sức sống và những bông hoa đầy màu sắc tỏa hương thơm ngát. Hoa tử đinh hương từ lâu đã trở thành cây trồng được yêu mến trong vườn hay sân các gia đình người Mỹ. Chúng cũng giữ một vai trò trong lịch sử nước Mỹ.

Vốn là cây bản xứ tại Đông Á và Đông Nam Châu Âu, tử đinh hương du nhập đến Bắc Mỹ nhờ những người đến định cư đầu tiên, sau đó chúng được bán cho các vườn ươm tai đây từ năm 1800. Những cây tử đinh hương già nhất còn sống tại Bắc Mỹ chính là những cây ở vùng đất Governor Wentworth tại Portsmount, N.H. Người ta tin rằng chúng được trồng vào khoảng năm 1750. Năm 1767, Thomas Jefferson ghi lại phương pháp trồng hoa tử đinh hương trong cuốn cẩm nang làm vườn của ông. Năm 1785, George Washington cho biết ông có trồng cây tử đinh hương trong vườn nhà. Ngày nay, có hơn 2 triệu cây tử đinh hương được bán mỗi năm tại Hoa Kỳ, đạt doanh thu bán buôn trên 13 triệu đôla.

Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây đã phát triển và giới thiệu ba giống hoa tử đinh hương mới. Nhằm vinh danh vai trò ái quốc của cây tử đinh hương trong lịch sử nước Mỹ, ba loài cây mới đã được đặt cho cái tên “Betsy Ross” (Quốc kỳ Mỹ có 13 ngôi sao), “Old Glory” (một cái tên khác của Quốc kỳ Hoa Kỳ) và “Declaration” (Bản tuyên ngôn).

Tiến sĩ Margaret Pooler – nhà nghiên cứu di truyền học tại Ngành nghiên cứu nông nghiệp thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ và Vườn ươm quốc gia Hoa Kỳ - mới đây đã cho công bố một bài báo cáo trên số ra tháng 4 năm 2008 trên tờ HortScience thông báo về sự hiện diện của các loài tử đinh hương mới nói trên.

Cây hoa Betsy Ross (trái), Old Glory (giữa) và Declaration (phải). (Ảnh: Margaret R. Pooler)

Theo tiến sĩ Pooler, chương trình nhân giống tử đinh hương của Vườn ươm quốc gia bắt đầu tiến hành vào những năm 1970 nhằm phát triển giống tử đinh hương thích nghi được với khí hậu ấm áp hơn, có khả năng chịu nấm mốc tốt, đồng thời vẻ ngoài rực rỡ cùng mùi hương thơm ngát. Cây “Betsy Ross” có nụ hoa màu kem nhạt nở thành những bông hoa màu trắng tinh khiết được nhân giống bên ngoài từ năm 2000. Cây “Old Glory” và “Declaration” được giới thiệu vào năm 2006. Cả hai giống hoa mới đều được tạo ra từ phép lai có kiểm soát nhưng lại hình thành nên hai dòng khác nhau đáng kể.

Cây “Old Glory” được chọn lọc với những bông hoa màu tím hơi xanh, hương thơm ngào ngạt, có dạng cây tán tròn cũng như có chống chịu tốt với bệnh tật. Theo tiến sĩ Pooler, “tại khu vực Washington, DC., cây “Old Glory” đạt kích cỡ trưởng thành vào khoảng 12 fit chiều cao và 13 fit chiều rộng tán lá. Nó chống chịu tốt với rệp vừng Cercospora và Pseudomonas syringae ở vùng khí hậu ấm áp nơi bệnh tật thường dễ dàng nảy sinh”.

Cây “Declaration” có những bông hoa lớn màu tím đậm hơi đỏ, có mùi thơm và phát triển dạng cây đứng thẳng. Ở Washington, DC., kích cỡ khi trưởng thành của nó đạt chiều cao 8,5 fit và chiều rộng 7 fit. Tuy nhiên nó có thể phát triển tốt hơn ở các vùng mát mẻ hơn vốn đã có hoa tử đinh hương góp mặt. Tên của 3 giống hoa mới nằm trong seri hoa tử đinh hương “Quốc kỳ Mỹ” của Vườn ươm quốc gia. Cả cây “Declaration” và cây “Old Glory” đều đã được trồng thử nghiệm trên khắp lãnh thổ Hoa Kì. Hiện nay chúng đã được lan truyền và sẽ có mặt tại các cửa hàng bán lẻ trong năm nay.

(theo khoahoc.com.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024