Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC

Người Việt Nam phát hiện loài thực vật mới cho thế giới

Cập nhật ngày 19/11/2008 lúc 9:30:00 AM. Số lượt đọc: 502.

Sau thành công tìm ra loài cây Thanh Thất cho khoa học thế giới năm 2007, thạc sĩ Hoàng Văn Sâm, nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Hà Lan, lại vừa phát hiện thêm 3 loài thực vật mới bổ sung vào danh mục thực vật của Việt Nam và thế giới.

Ba loài thực vật mới được phát hiện tại Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa) gồm: Xâm cánh bến en, Găng bến en và Sang máu bến en.

Trước đó, phát hiện của thạc sĩ Sâm về loài cây Thanh Thất được giới nghiên cứu thực vật thế giới đánh giá rất cao bởi những công bố mới về loài cây gỗ trên thế giới hiện không nhiều.

Công trình nghiên cứu về cây Thanh Thất của thạc sĩ Sâm đã được đưa vào kỷ yếu khoa học của Đại học Tổng hợp Leiden (Hà Lan), nơi anh đang theo học và được đăng tải trên tạp chí Blumea, tạp chí hàng đầu thế giới về thực vật. Cùng với sự ghi nhận này, tên của anh còn được vinh dự đặt sau tên khoa học của loài thực vật mới này là Ailanthus vietnamensis H.V.Sam &Noot.

Không chỉ say mê nghiên cứu về rừng, Sâm còn tích cực tham gia các hội thảo khoa học quốc tế về hệ thực vật và đa dạng sinh vật tại nhiều nước trên thế giới. Sâm đã có 6 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín về thực vật. Hiện Sâm là thành viên của một số tổ chức quốc tế về thực vật và đa dạng sinh học.

Theo kế hoạch, sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Leiden vào tháng 4.2009, Hoàng Văn Sâm sẽ trở về Đại học Lâm nghiệp tiếp tục giảng dạy và nghiên cứu về hệ thực vật Việt Nam - nơi được biết đến là một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học của thế giới với khoảng 12.000 loài thực vật.

Xem thêm: Phát hiện loài cây mới ở Việt Nam

(theo khoahoc.com.vn)

PHẢN HỒI TỪ BẠN ĐỌC
thứ Tư, 19-11-2008Dzuong Duc Huyen
Địa chỉ/Address: Vien Sinh thai va Tai nguyen sinh vat

Hoan nghênh giao diện của web, đẹp và sinh động.

Người nước ngoài thường thêm Mr. hoặc Ms. trước tên người, không nên viết "Sâm đã có 6 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín về thực vật. Hiện Sâm là thành viên của một số tổ chức quốc tế về thực vật và đa dạng sinh học." (it is not polite).

Ailanthus vietnamensis H.V.Sam & Noot. Đương nhiên tên người công bố taxon phải để sau tên khoa học taxon đó, chẳng nên nói ''tên của anh còn được vinh dự đặt sau tên khoa học của loài".

Cố gắng Việt hóa nếu có thể, Không nên dùng từ Hán: "thất diệp nhất hoa" - trước đây các nhà thực vật Việt Nam đã gọi là loài "bảy lá một hoa" rồi.

Cảm ơn vì sự chú ý.
Dương Đức Huyến
Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
  TIN BÀI MỚI NHẤT


  ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

  SÁCH THAM KHẢO

  LIÊN KẾT WEBSITE

   
   
   
   
   
   
   

  TỪ KHÓA

  BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
  (©) Copyright 2007-2024