Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Chăm sóc “Lá phổi xanh”

Cập nhật ngày 19/11/2008 lúc 12:44:00 AM. Số lượt đọc: 484.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa, nước ta được thiên nhiên ban tặng cho một thảm thực vật đa dạng với những cánh rừng bạt ngàn. Thế nhưng, do chiến tranh, do nạn phá rừng bừa bãi khiến diện tích rừng bị giảm nghiêm trọng. Một số người cho rằng, nếu không có chiến lược bảo vệ rừng, bảo vệ “lá phổi xanh” thì sắp tới Việt Nam cũng sẽ phải mua không khí sạch để thở

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, gió mùa, nước ta được thiên nhiên ban tặng cho một thảm thực vật đa dạng với những cánh rừng bạt ngàn. Thế nhưng, do chiến tranh, do nạn phá rừng bừa bãi khiến diện tích rừng bị giảm nghiêm trọng. Một số người cho rằng, nếu không có chiến lược bảo vệ rừng, bảo vệ “lá phổi xanh” thì sắp tới Việt Nam cũng sẽ phải mua không khí sạch để thở.

 

 (Ghi chú: ảnh bên - Một cánh rừngtại xã Sì Lờ Lầu (Phong Thổ, Lai Châu). Ảnh Khánh Kiên)

Theo số liệu thống kê, vào thời điểm năm 1945 cả nước có 19 triệu héc-ta rừng tự nhiên, màu xanh của cây rừng bao phủ 44% diện tích cả nước (gần phân nửa diện tích trên sau đó bị tàn phá bởi chiến tranh). Năm 1993, diện tích rừng tự nhiên giảm còn 8,9 triệu héc-ta. Đến năm 2005, nhờ làm tốt công tác trồng rừng, diện tích rừng đạt con số 10,2 triệu héc-ta, độ che phủ là 33%.


Để khôi phục diện tích rừng đã mất và nâng cao độ che phủ, Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa X (1997) thông qua Nghị quyết 08 về chủ trương đầu tư Dự án trồng mới 5 triệu héc-ta rừng. Theo đó, trồng rừng phải coi trọng việc bảo vệ rừng hiện có và nâng độ che phủ rừng lên 43% vào năm 2010, góp phần bảo đảm an ninh môi trường, giảm nhẹ thiên tai, tăng khả năng sinh thủy, bảo tồn nguồn gen và tính đa dạng sinh học đặc biệt là nguồn gen động, thực vật quý hiếm. Nhưng tiến độ thực hiện dự án quá chậm so với kế hoạch. Từ năm 1998 đến năm 2005, diện tích rừng trồng mới của cả nước chỉ đạt 49% kế hoạch đề ra là 1,39 triệu héc-ta rừng; chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ; diện tích rừng tự nhiên tăng nhưng năng suất rừng không đồng đều. Trong khi đó, việc quy hoạch sử dụng rừng và đất lâm nghiệp với xây dựng cơ sở chế biến thiếu đồng bộ; quy hoạch phát triển rừng nguyên liệu chưa gắn với xây dựng nhà máy. Việc đổi mới quản lý các lâm trường quốc doanh còn lúng túng ở nhiều địa phương, do vậy diện tích rừng và đất của lâm trường vẫn không được kinh doanh có hiệu quả. Trồng rừng đã vậy, còn bảo vệ rừng thì sao? Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, công tác bảo vệ rừng ở nước ta thuộc loại rất kém. Từ năm 1998 đến năm 2005, cả nước xảy ra 443.245 vụ khai thác rừng trái phép. Diện tích rừng bị phá và khai thác trái phép là 21.013 héc-ta, diện tích rừng bị cháy là 58.704 héc-ta, đưa tổng diện tích rừng bị mất trong giai đoạn 1998-2005 lên tới 79.717 héc-ta bằng tổng số rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trồng được trong cả năm 2005 (ước tính mỗi năm có khoảng 20 vạn héc-ta rừng bị phá hủy). Rừng bị tàn phá bởi chiến tranh, bởi con người, nhất là khi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị chặt phá làm nương, làm rẫy... dẫn đến khí hậu nước ta có nhiều biến đổi theo chiều bất lợi, những đợt hạn hán kéo dài về mùa khô và lũ lụt trong mùa mưa bão.

Từ những phân tích trên cho thấy, không phải mọi người dân và tất cả các địa phương đều có ý thức và trách nhiệm trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh-những “lá phổi xanh”, cải tạo môi trường sống cho cộng đồng. Xin nêu một vài ví dụ: ở những thành phố lớn, chói chang những sắt thép, xi măng, đường nhựa... nơi con người phải sống nương tựa vào cây xanh, nhưng ý thức trồng và bảo vệ cây xanh cũng còn quá thấp. Tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng về cây xanh. Gần 1/3 đường phố ở TP Hồ Chí Minh thiếu bóng cây xanh. Đến nay, toàn thành phố mới chỉ có khoảng 2.500 héc-ta dành cho công viên cây xanh, còn cách khá xa quy hoạch dự kiến phải đạt gần 9.000 héc-ta vào năm 2010. Còn ở Hà Nội, không ít tuyến đường trơ trọi, không có lấy một cây xanh. Riêng ở Đà Nẵng, tính đến tháng 7-2007, mật độ cây xanh đô thị che phủ chỉ đạt khoảng 1,9m2/người, trong đó, độ che phủ cây xanh đường phố là 0,55m2/người. Đây là tỷ lệ quá thấp so với mặt bằng chung trên cả nước. Trong khi đó, ô nhiễm môi trường do chất thải, bụi, khí thải đều đã đến mức báo động. Rõ ràng, diện tích dành cho cây xanh vì thế cứ teo tóp dần và kéo theo nó những “lá phổi xanh” cho thành phố cũng “héo” dần.

Cây xanh ít, vừa làm mất mỹ quan đô thị, vừa ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân trước hết do tình trạng phá vỡ quy hoạch kiến trúc hạ tầng, xây dựng tràn lan. Không ít các nhà đầu tư vì mải chạy theo lợi nhuận, đã cố tình thu hẹp diện tích dành cho cây xanh, thảm thực vật, bất chấp cả quy định: phải dành 40% quỹ đất của mỗi công trình, dự án để đầu tư phát triển cây xanh và các công trình công cộng. Các công trình xây dựng nhỏ lẻ của cá nhân cũng cố “chiếm” đến tối đa vỉa hè, lề đường (diện tích lẽ ra phải dành để trồng cây xanh), thậm chí, còn chặt cả cây, đốn cả cành to, cành nhỏ “vướng” đến công trình của họ. Diện tích rừng và diện tích cây xanh ở khu đô thị bị thu hẹp đồng nghĩa với việc khí hậu nóng lên, thời tiết thay đổi, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất liên tục xảy ra... Nếu các cơ quan chức năng không khắc phục nhanh tình trạng này và sao nhãng việc phát triển diện tích trồng cây xanh, chắc chắn khó tránh khỏi thảm họa. Do vậy, việc bảo vệ và trồng mới rừng là trách nhiệm của cả cộng đồng-hãy chung sức, chung lòng để bảo vệ “lá phổi xanh” cho đất nước, cho tương lai

(theo qdng.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024