Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Huyền thoại về Kinh giới

Cập nhật ngày 10/11/2008 lúc 9:55:00 PM. Số lượt đọc: 516.

Kinh Giới là tên một trong những thứ rau sống, ta vẫn thường dùng để ăn với các món thịt cá, dưa mắm đặc biệt. Kinh giới cũng là một vị dược thảo rất được trọng dụng đối với các bà sau khi “vượt cạn” (sinh nở) một mình.

Đàn ông vượt biển có bạn

Đàn bà vượt cạn một mình
(Ca dao)

Truyện kể ngày xưa rất xưa, có một đôi vợ chồng mong có con từ lâu, nhưng mãi đến khi người vợ gần 30 tuổi mới mới sinh được một trai đầu lòng. Cả nhà đều vui mừng sung sướng, mời tất cả bà con và người làng đến ăn mừng . Suốt ngày cỗ bàn chè chén giống như một lễ Tết quan trọng. Đứa bé mới sinh , mỗi ngày đều được cha mẹ, ông bà , thân thuộc, khen ngợi chúc tụng không ngớt .Một hôm, như thường lệ, cả nhà vui vẻ bồng bế chơi đùa với em bé. Đến trưa ai về phòng nấy nghỉ ngơi. Bà mẹ một mình được yên lặng nhìn con mới sinh, cảm thấy sung sướng hạnh phúc vô cùng . Bà vuốt ve má con với tất cả yêu thương trìu mến, rồi mẹ con cùng thiu thiu ngủ. Người mẹ đang ngủ say, bỗng cảm thấy nóng nực, nên đá tung chăn mền mà không biết. Vì mới vừa sinh nở không lâu, lại thêm tiệc tùng liên miên; bà phải tiếp khách nhiều rất mệt mõi, nên ngủ say hơn bình thường.

Đến giờ cơm chiều, nhưng bà chủ nhà vẫn chưa thấy dậy, người nhà tưởng bà mõi mệt, cần tĩnh dưỡng nên không chú ý. Thế nhưng khi bà mẹ chồng và chồng vào phòng ngủ, thấy bà mê man như say rượu, hơn nữa tay chân cứng đờ, miệng ú ớ nói không ra tiếng. Cả hai hốt hoảng kêu ầm lên . Một đại gia đình đang vui vẻ sung sướng , trong chốc lát bỗng thành lo lắng buồn khổ. Cả nhà hoảng sợ , vội vàng đi rước thầy Lang nổi tiếng trong tỉnh để xin cứu chữa.

Thầy Lang thứ nhất đến, sau khi hỏi thăm và bắt mạch xong, ngại ngùng nhìn chủ nhà lắc lắc đầu, rồi ra về không nói một lời.

Thầy Lang thứ hai, sau khi nghe người nhà kể chuyện, đến mạch cũng không bắt, chỉ thở dài ra về.

Thầy Lang thứ ba, mới nhìn thấy bệnh nhân, chẳng cần hỏi han nghe ngóng gì nữa, chào thua ngay lập tức.

Sau khi cả ba thầy Lang nổi tiếng đều lắc đầu từ chối, cả nhà thất vọng than khóc thảm thiết.

Trong lúc hoang mang ấy, bỗng có một thầy Lang , không ai mời tự đến, bước vào nhà .Thầy đã cao tuổi , tóc bạc phơ , nhưng đôi mắt rất tinh anh, và tai vẫn còn nghe rõ từng tiếng động nhỏ.

Thầy bước đến trước mặt mọi người một cách đĩnh đạc trang nghiêm, khuyên mọi người nín khóc . Thầy hỏi thăm và sau khi nghe kể xong mọi chuyện xảy ra, thầy mới từ từ đến gần nhìn bệnh nhân nói:

-Để tôi chữa bệnh cho vị phu nhân này nhé.

Người chồng vừa nghe nói, liền quỳ sụp xuống cảm tạ. Thầy Lang vội vàng đỡ dậy nói:

-Tôi muốn trị bệnh, nhưng chưa chắc thuốc có hiệu nghiệm không . Nếu không thành công xin quí vị đừng trách tôi.

Người chồng và cả gia đình cố nhiên vui mừng vô cùng, vì thấy co ùmột thầy Lang vui lòng chữa bệnh, sau khi cả ba danh y đều lắc đầu từ chối.

Thầy Lang lấy trong túi xách ra một lọ nhỏ đựng thuốc bột, trộn một ít thuốc lẫn với rượu trắng, xong cạy mồm bệnh nhân đổ thuốc vào.

Thầy xin một cái ghế, để ngay cạnh giường bệnh nhân, ngồi chú ý nhìn xem biến chuyển trên mặt. Sau vài tiếng đồng hồ, bàn tay bệnh nhân hơi động đậy, rồi một lúc sau, chân cũng nhúc nhích được . Hình như bệnh nhân đã phục hồi tri giác.

Thầy Lang thấy bớt lo lắng, hơn nữa thầy còn lộ vẽ vui mừng. Cả nhà cũng sung sướng như cất được một gánh nặng . Mọi người đều vui vẻ hoạt động hẳn lên. Thầy Lang ở lại tiếp tục cho bệnh nhân uống thuốc . Hai ngày sau, bệnh nhân đã bước xuống giường được. Thầy Lang dặn dò cách thức săn sóc xong bèn từ giả ra về. Tất nhiên chủ nhà cố sức năn nỉ, mời mọc ân cần cầm giữ. Trước để đãi đằng cảm tạ ơn thầy, sau là xin học môn thuốc đã cứu mạng cho người mới sinh con lần đầu làm đứa bé khỏi mất mẹ.

Thầy Lang thành thật nói:

-Tôi đã dùng thứ dược thảo tên là Kinh Giới. Khi tôi trông thấy phu nhân, đoán là sau khi sinh xong, thân thể nóng nảy, lỗ chân lông nở ra để tản sức nóng trong người. Rủi bị một thứ gió lạnh gọi là “phong tà” xâm nhập nên trúng gió mà hôn mê. Chứng bệnh như thế, nếu làm cho khí nóng và phong tà trong người tiêu tán sẽ lành.

Vì thế tôi thử dược thảo Kinh Giới. Thú thực, xưa nay tôi chưa từng dùng Kinh Giới để trị chứng này bao giờ, vì thế lúc đầu tôi cũng hơi lo ngại .

Thầy Lang còn nói thêm :

-Kinh Giới trị được chứng bệnh ngặt nghèo này cũng là một khám phá mới, sẽ cứu được rất nhiều người; cả y giới và riêng tôi cũng quá đỗi vui mừng. Kinh nghiệm này còn quí trọng hơn tất cả bạc vàng của ông bà thưởng tặng.

Chủ khách cùng sung sướng chia tay.

Anhtai (sưu tầm)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024