Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 

(theo Longdinh.com)

Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

Trồng hoa hồng thương phẩm

Cập nhật ngày 7/9/2008 lúc 2:49:00 PM. Số lượt đọc: 471.

Trong thời gian qua, những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những vùng đất hai vụ lúa bấp bênh, sang luân canh cây trồng khác, đang đạt hiệu quả kinh tế cao, trong đó phải kể đến phương thức chuyển đổi sang trồng hoa (đặc biệt là hoa hồng). Tuy nhiên, nhiều hộ nông dân do chưa nắm bắt đầy đủ kỹ thuật trông nên hiệu quả thu được không cao. Số báo này NTNN xin giới thiệu với bà con về kỹ thuật trồng hoa trên nền đất.

Phương thức trồng

 • Trồng trên luống: Trồng theo hướng bắc nam để tăng lượng ánh sáng. Có thể trồng luống thấp, xung quanh đắp bờ đất, sẽ dễ tưới nước (thích hợp với vùng phía Bắc (khô hạn); hoặc trồng luống cao, mặt luống cao hon mặt ruộng, hợp với các tỉnh phíaNam mua nhiều, dễ thoát nước.
 • Trồng trên giàn: Dùng gạch, đất sét đắp thành giàn cao cách mặt đất 40-50cm, trên giàn đổ đất trồng. Với cách trồng này đất ít, đòi hỏi điều kiện thông khí, giữ nước, giữ phân tốt, và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt, nhưng lại dễ tiêu độc đất, dễ khống chế nước, phân, dễ đảm bảo nhiệt độ, tiết kiệm nước…

Mật độ trồng

 • Mỗi luống trồng hai hàng. Mặt luống rộng 60-70cm, hàng cách hàng 35cm, cây cách cây 30cm.
 • Nếu trồng trong nhà che có thể để khoảng cách hàng 35cm, cây cách cây tuỳ theo giống có thể 20-23cm hay 25-30cm, ứng với mỗi m2 có thể từ 8-10 cây hay 7-8 cây. Còn trồng ở ngoài đồng hàng cách hàng có thể rộng từ 40-50cm, cây cách cây 30-40cm. Mật độ trồng quyết định bởi đặc tính giống. Giống cây dạng đứng, gọn, mỗi m2 có thể trồng 10 cây. Giống tán rộng mỗi m2 trồng 6-8 cây. Quy cách trồng hai hàng thông gió tốt, dễ chăm sóc.

Chuẩn bị đất trồng

 • Cày sâu, làm đất kỹ, đào rãnh, bón phân theo lớp với phân trâu, rác, bã mía, mùn cưa, than bùn, phân gà, bột xương, bột cá…

Kỹ thuật trồng

 • Cây giống: Đánh cây con còn nguyên rễ có bầu đất (kiểm tra mắt ghép nếu là cây ghép).
 • Trước khi trồng phải cắt tỉa để tiện chăm sóc và kích thích rễ phát triển: nếu cây nhỏ giữ lại cành chính cây to giữ lại hai cành, loại bỏ những cành bệnh, gãy… Trước khi trồng phải cắt tỉa để tiện chăm sóc và kích thích rễ phát triển: nếu cây nhỏ giữ lại cành chính, cây to giữ lại hai cành, loại bỏ những cành bệnh, gãy… Trước khi trồng cần xử lý bằng chất kích thích ra rễ Atonic.
 • Cách trồng: Bổ hố kích thước 710cm, đặt cây rồi lấp thêm đất lên (không lấp đất lên mắt ghép). Tất cả mắt ghép đặt theo một hướng quay vào trong để đi lại không làm gãy cành ghép.
 • Trồng cây bằng rễ trần, lấp đất 1/3 hoặc một nửa hố tạo thành giữa cao, xung quanh thấp dần hình bát úp, đặt cây vào giữa rồi lấp đất làm hai lần. Lần 1 lấp một nửa, nhấc nhẹ cành lên cho rễ đều, sau đó lấp tiếp cho đầy và ấn nhẹ, sao cho khi trồng thân cây phải ở giữa rãnh và thẳng đứng, rồi tới nước nhẹ, ngày tưới 1-2 lần, nếu trồng vào ngày nắng phải che cho cây

Chăm sóc

 • Tưới nước: Hoa hồng đòi hỏi nước nhiều, hiện nay đa số là dùng phương pháp tưới phun và tưới trên rãnh. Kinh nghiệm cho thấy, tưới rãnh hiệu quả hơn nhưng độ ẩm không khí thấp, vì vậy cần tưới phun để tăng độ ẩm cho lá
 • Bón phân: Bón phân đạm (quan trọng nhất), nên bón đạm NO3 và NH4+, Tỉ lệ bón thay đổi theo mùa (mùa hè 25%, mùa đông 12,5%)
 • Khống chế nhiệt độ: Nhiệt độ đất cần khống chế ở 21-250C. Nếu trong sản xuất có thể trồng nhiều giống một lúc, nên trồng các giống có yêu cầu nhiệt độ giống nhau vào một khu.
 • Điều chỉnh ánh sáng: Nếu trồng hoa hồng trong nhà che do có màng che nên rất khó đạt tới độ bão hoà, vì vậy bổ sung ánh sáng rất quan trọng. Ở các tỉnh phía Bắc chỉ cần che bớt ánh sáng vào mùa hè.
PHẢN HỒI CHO BÀI VIẾT:

Hình an ninh *:
 Bạn hãy điền 4 ký tự trong hình vẽ phía bên trái vào ô . Nếu các ký tự trong hình không rõ ràng, bạn có thể chọn một Hình an ninh mới
  (*) Các mục bắt buộc
Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024