Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Thêm thông tin về cây Móng cọp xanh

Cập nhật ngày 1/9/2008 lúc 5:24:00 PM. Số lượt đọc: 4396.

Móng cọp xanh là một loài dây leo nhập nội, vớ ưu thế đặc biệt lớn của chùm hoa cũng như màu sắc đặc biệt, chúng trở nên một món hàng quý giá trong giới trồng cây cảnh. Tuy nhìn bề ngoài, chúng dễ nhầm lẫn với cây Móc mèo (Mucuna) nhưng thực ra, đó lại là một loài khác, có xuất xứ từ Phillipine. Tên móng cọp xanh được đặt theo hình ảnh những bông hoa của nó: giống với móng cọp và có màu xanh biếc

Thông tin chung:

Tên thường gọi: Móng cọp xanh
Tên khác: Dây hoa cẩm thạch
Tên tiếng Anh: Jade Vine.
Tên khoa học: Strongylodon macrobotry L. 
Thuộc họ Đậu - Fabaceae 

Mô tả

Một dây leo, thân mộc to, sông nhiều năm, có thể luồn quấn trên cây to trên 20 thước. Còn trồng ở cổng san nhà thì ta có thể leo trên cổng, bò dài theo mái hiên. Trong vườn hẹp ta có thể làm giàn theo kiểu dù rộng đường kính để cho cây có thể quấn thành hình tròn, hình vuông theo chiều thoán của sân nhà.

Sở dĩ cây hoa cẩm thạch được cho là đẹp là nhờ hình thể của cành hoa thường dài có khi đến cả thước đơm cả vài trăm cái hoa, khi mới thành hình thì hoa có đầu công nhọn như cái móc của móng cọp đến lúc từng cái hoa nử rộ, bung ra cánh bướm, lúc đó mới sặc sỡ cánh hoa màu cẩm thạch, luôn đổi màu: sáng sớm màu cẩm thạch xanh Jade, giữa chưa nó đổi màu xanh lơ (beu) trời chiều cái hoa màu xanh lục, nhìn xem mùa hoa lúc trời chiều có vẽ huyền bí mơ hồ nằm giữa một vườn hoa có đủ màu sắc khác, đỏ , vàng trắng, hồng bên cạnh. 

Trong wikipedia, cây Jade Vine được xác định tên khoa học là Mucuna bennetti, một loài Móc mèo mọc nhiều trong rừng Việt Nam, có thể đó là một nhầm lần, còn về cây Móng cọp xanh thì không phải là Mucuna.

Phân biệt với cây Mắt mèo (móc mèo) ở Việt Nam: mới gặp lần đầu hình dáng cây hoa này, ai cũng cho là một cây mắt mèo (Muccuna) mà từ lâu ta đã có, nó thuộc họ Dậu- Papillionaceae. Thật ra cây mắt mèo ở trong rừng nhiệt đới, á nhiệt đới ở nước ta, là một loại cây dể ghét cho dân đi rừng, sống về nghề lâm nghiệp, vì nó gây ngứa kinh khủng cho các lông phủ đầy trên trái của nó. Khi ta băng rừng, lướt bụi gặm mà chạm phải trái mèo, gây khó chiu suốt hành trình. Hình dáng cây mắt mèo, với cành cây có chuổi dày thòng cũng không lấy gì làm đẹp, khi kết trái thì cho một trái đậu to dài đến 3 tấc, vỏ trái đơm nhiều long tơ rất nhỏ, chính nhữnh long tơ này gây ngứa ngáy cho sinh vật nào vướng phải nó. Do ở khuyết điểm bản tính gây ngứa ngáy của cây mất mèo mà không ai lấy đem về vườn nhà trồng như các lọai dây leo khác.

Nguồn gốc:

Có thể từ xa xưa, nó ở vùng Phi Luật Tân (Philippines), rồi đem di thực vào Việt Nam, thời kỳ vùng Đà Lạc vòn mới thành lập, bắt đầu xây dựng các dinh Bourgery của người Pháp, dinh toàn quyền, dinh Bảo Hoàng, xuất phát từ đây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

Trong việc chăm sóc cây cẩm thạch này thật cũng khá khó, vì bản tính của nó là một loài họ Đậu, mà bộ rễ phần lớn có nốt sần (Nosites) là căng bản tiếp thụ sử dụng đạm chất (N), là đồ ăn chính yếu . nếu không có môi trường N (đạm) chính yếu thì làm yếu đi nhiệm vụ nốt sần này cơ quan rễ định đạm cần thiết.

Không có trường hợp này, cây cẩm thạch sẽ yếu dần, trơ trọi thân cành, không kết hoa trổ trái bình thường.

Nhớ lại một góc vườn hoa có một gián hoa cẩm thạch với màu xanh huyền bí với những móng cọp vươn lên cong vuốt, cũng là một cảnh tương hấp dẫn. Trong lúc đó chủ vườn bài ra một buổi hợp mặt về chiều dưới giàn hoa xanh huyền bí, không gian se lạnh bằng buổi tiệt uốc “café brulot” cho ấm lòng khách. Thật là buổi hơp mặt khó quên. Tiếng lành hoa đẹp lại đồn xa, nên điều cần thiết là phải đem ra nhân giống để có cây trồng.

Thoát được qua phần đầu khâu chăm sóc để có những buổi tiệt nhỏ dưới giàn hoa,thì nay đến khâu gây giống lại càng nảy sing nhiều phiền toái.Việc gây giống cho cây cẩm thạch này, cũng không ngoài kỹ thuật chiết cành (bouture) Nhưng tiện bề nhất nơi một vườn hoa của thượng cấp, không dẽ dàng bó, chiết cành, thân quá lọ liểu với những vết chiết mất nhiều thẩm mỹ. Vì vậy phải có kỹ thuật khéo léo để không làm sái ý cấp trên, từ từ sản xuất cho đạt kết quả.

kết quả áp dụng cho chiết cành:

1. Chọn cành dài, sát đất có đủ điều kiên chiết cành gần nơi gốc, sẽ tránh bớt sự lọ liểu nơi chiết cành, đồng thời cũng tiện chăm sóc, tưới tắm cho cành chiết có điều kiện ra rể. Chú ý là cành kéo sát mặt đất ở địa thế nằm ngang mặt phẳng nơi vết chiết, ngọn ngoài phải cắm một choái nhỏ, cho đứng đầu cành, thì hệ thống nuôi cành mới điều hòa sinh rẻ nơi vết cắt.

2. Điều kiện thứ hai chiết cành trên cao, thì ta cho địa thế cành kín đáo, dể chăm sóc, khi tạo ra vết cắt thì chọn ngay nơi vùng cành màu bánh tẻ, vỏ còn mỏng, nên bóc vỏ dể dàng và tạo rẻ vết cắt mới mau. Cũngvì loại cây này có vỏ dày, nhiều sơ trên vỏ thường cứng, nên khi bị cắt ngang, vết vỏ sẽ co lại nơi chổ chiết, thì không tạo được mủ sinh rể như ta thường thấy.

Thông thường, từ ba đến bốn tháng ta sẽ tách được cây chiết thành phẩm đi trồng.

Đến nay, việc chiết cành, dăm cành cây móng cọp cẩm thạch này trở nên phổ biến. Nhưng điều chính yếu là bạn phải có một cây sẵn sàng tại trong vườn thì mới dễ dàng thành công trong việc lấy giống, nhân giống.

tổng hợp từ "Cọp xanh trong vườn "của Tạp chí Hoa Cảnh

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023