Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY CẢNH

Mang cổ thụ vào nhà

Cập nhật ngày 13/8/2008 lúc 9:38:00 AM. Số lượt đọc: 358.

Bạn muốn có cây khế 10 tuổi trong sân nhà mình? Không cần đợi đến 10 năm. Nếu gọi dịch vụ, chỉ sau một ngày, cây khế 10 tuổi đã ung dung đứng trong sân nhà bạn. Sau thời gian phục hồi, cành lá sum suê đã có thể đung đưa theo gió. Dịch vụ trồng cây cổ thụ đã làm thoả mãn ý thích của nhiều người dân ở đô thị

Mảng thiên nhiên xanh làm đẹp cho ngôi nhà giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho không gian sống. Và đối với nhiều người, cây cổ thụ đại cảnh là không thể thiếu để tạo nên một sức sống mạnh mẽ cho một kiến trúc hài hoà. Mốt chơi cây cổ thụ đại cảnh đã xuất hiện cách đây hơn 10 năm cùng các nhà đầu tư nước ngoài khi những cây phượng vĩ, cây cọ khổng lồ được bứng trồng vào các khuôn viên nhà, trước nhà.

Trước đó, người ta chỉ trồng cây nhỏ chờ lớn, hoặc chỉ chơi cây cổ thụ loại có vóc nhỏ như mai, thiên tuế, nguyệt quế, cần thăng... Và những năm gần đây khái niệm chơi cây đại cảnh đã rất phổ biến. Cây có thể nặng tới 5 tấn. Chiều cao cây lên đến cả chục mét, đường kính gốc vài người ôm.

Người chơi có khá nhiều khả năng để lựa chọn. Nhiều người thích trồng cây mang hình bóng quê nhà vào nhà phố như cau, khế ngọt xen với thảm cỏ và những dáng cây mảnh khảnh. Cau vua là loại cây quý cổ thụ đang được chuộng bởi dáng vẻ oai phong, quyền quý. Khế ngọt cũng được chọn bởi nó không chỉ là hình dáng quê hương, còn gắn với sự tích "ăn khế trả vàng".

Những loại cây bề thế được chọn thường là đa, đề, sung, si... Người ta thích loại cây này vì trong tiềm thức nó tượng trưng cho trường tồn, nhân đức... Những cây này lại dễ trồng, và lớn nhanh tạo tán tốt cho ngôi nhà.

Có người bố trí đồi thấp giả trong sân nhà với cây quý thiên tuế cổ thụ, biểu hiện sự trường tồn. Trong lúc đó, những cây cọ to hình dáng đẹp giúp hình dung ra những đồi "cọ xoè ô che nắng" thuở ấu thơ, lại được người chơi cây trồng trước nhà.

Chơi cây đại cảnh cũng trọng gốc cây. Gốc to thì cây mới khoẻ. Gốc phải to hơn thân và gốc càng to càng chứng tỏ cây đã sống lâu năm. Tuổi cây càng cao, càng quý, thể hiện sự trường tồn. Người ta thích những cây gốc có nhiều rễ nổi, sần sùi. Cành cây phải được rẽ nhánh hài hoà nhưng không cứng nhắc quy tắc.

Có rất nhiều thế cây như phượng, như rồng, như thác đổ... tạo duyên cho ngôi nhà.

Ngoài chức năng làm đẹp, cây cổ thụ còn có ý nghĩa về mặt tâm linh gắn với một biểu tượng hay một triết lý sống. Cách bài trí phổ biến của cổ thụ là trước nhà thường có sự xuất hiện của cặp cây cỡ lớn. Những cây thường được chọn là cau vua (quyền quý), cần thăng (cầu thăng chức), thiên tuế hoặc vạn niên tùng (vững chắc đời đời). Mai chiếu thuỷ biểu trưng cho nước vô - tức tiền vô - và cây này cho hoa thơm ngào ngạt. Hay cây nguyệt quế, gắn với tích xưa là quan chức thưởng trăng và thưởng thức hoa thơm về đêm. Nguyệt quế còn được tương truyền là sét không bao giờ đánh trúng cây này.

Cây chọn để làm cây đại cảnh phải chọn sao cho dễ tạo dáng. Vì những cây này không thể uốn theo ý muốn. Những cành không cần thiết sẽ bị cắt bỏ, sau đó, cây được đào gốc và cẩu chất lên xe chở về. Khi về đến vườn, phía đầu các rễ bị cắt sẽ được nhúng thuốc kích thích mọc rễ rồi trồng. Khoảng vài tháng sau cây bắt đầu đâm chồi và được tạo dáng.

Người mua cây đại cảnh trước đây chủ yếu là các công sở, nhà hàng khách sạn hay khu du lịch vì nó giúp cho chủ nhân tạo được một không gian xanh trong một thời gian ngắn. Nay, đến lượt các hộ gia đình.

Giá của loại cây này từ vài triệu đồng/cây trở lên. Người bán cho xe chở đến tận nơi, trồng và chịu trách nhiệm chăm sóc đến khi cây chắc chắn sống.

Một cây cọ lớn có thể có giá 2 - 3 triệu đồng/cây. Nhưng cũng có những cây cổ thụ loại quý giá rất cao. Có người đã bán cây vạn niên tùng cổ thụ với giá 20.000 USD/cây. Có nhà nghệ nhân có cặp kim quýt cổ được trả giá 25.000 USD/cây vẫn chưa bán.

 

(theo Sài Gòn tiếp thị)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024