Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Trị sỏi thận bằng Rau om và kim tiền thảo

Cập nhật ngày 5/8/2008 lúc 2:15:00 PM. Số lượt đọc: 1832.

Việc điều chế cao định chuẩn Kim tiền thảo và Rau om (rau ngổ) trị bệnh sỏi thận của một sinh viên trường ĐH Y - Dược TP.HCM đã mở ra thêm một hướng điều trị khả quan

Mai Thị Quý Thảo tiếp cận và bắt đầu thực hiện đề tài "Xây dựng quy trình điều chế cao định chuẩn Kim tiền thảo và cao định chuẩn rau om" khi đang học năm thứ ba trường ĐH Y - Dược TP.HCM (2003). Tháng 3.2008, đề tài này đã đoạt giải nhì Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần 9.

Thảo cho biết, sỏi thận là một bệnh thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Theo ước tính, có khoảng 50% số người bị bệnh sỏi thận thường hay tái phát với những cơn đau quặn thận đột ngột, nôn mửa, đổ mồ hôi, bí tiểu. Những trường hợp nặng có khi còn bị xuất huyết và sốt (nếu nhiễm khuẩn)... Thế nhưng, việc điều trị sỏi thận bằng ngoại khoa hay thuốc tây tuy có cải thiện tình trạng của bệnh nhân nhưng chi phí khá cao. Trong khi đó, Việt Nam có rất nhiều cây thuốc có thể chữa được bệnh sỏi thận, trong đó có Kim tiền thảo và rau om. "Phần lớn các dược liệu trên chỉ mới được dùng theo kinh nghiệm dân gian mà chưa được nghiên cứu và tiêu chuẩn hóa để nâng cao giá trị về mặt điều trị cũng như giá trị kinh tế" - Thảo nói.

Thực tế, trên thị trường hiện đã có một số chế phẩm từ Kim tiền thảo nhưng lượng dùng mỗi lần và mỗi ngày thường nhiều (trung bình 5 viên/lần và 15 viên/ngày), gây bất tiện trong việc điều trị dài ngày. Để khắc phục những bất tiện này, Quý Thảo đã cất công tìm đọc những tài liệu trong và ngoài nước nghiên cứu về hai dược liệu Kim tiền thảo và rau om. Thảo đã chiết xuất và điều chế cao đặc Kim tiền thảo và cao đặc Rau om bằng phương pháp ngấm kiệt ngược dòng với dung môi thích hợp; xây dựng công thức cao phun sương, công thức cao Kim tiền thảo và cao Rau om bằng phương pháp trộn trực tiếp với tá dược. Tiếp đó, cô đã xây dựng tiêu chuẩn cho các loại cao có được, so sánh để chọn ra mỗi dược liệu một loại cao có chất lượng phù hợp với yêu cầu để đề nghị định chuẩn... Những thí nghiệm trên cho thấy, hàm lượng hoạt chất trong cao định chuẩn lớn hơn trong dược liệu từ 5,2 đến 8,5 lần (đối với kim tiền thảo) và từ 6 đến 7,6 lần (rau om).

Theo tác giả đề tài, nếu có điều kiện, cô sẽ tiến hành đưa kết quả nghiên cứu bán thành phẩm có được thành nhiều dạng chế phẩm có chất lượng với hàm lượng cao, lượng dùng tối thiểu, giá cả phù hợp với khả năng kinh tế của nhiều bệnh nhân sỏi thận.

anhtai.bvn (theo vnexpress.net)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023