Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Tám loài thực vật kỳ lạ

Cập nhật ngày 19/7/2008 lúc 10:52:00 AM. Số lượt đọc: 466.

Có thể những loài cây này không lạ lẫm gì với một số bạn nhưng trong thế giới thực vật thì chúng vẫn được mọi người cho là kỳ lạ

1. Hoa vua Rafflesia arnoldii
JPG - 47.6 kb
Rafflesia arnoldii

Cây mọc trong rừng nhiệt đới trên các đảo Java và Sumatra của Indonesia và ở Malaysia. Hình dạng của cây hoa này rất kỳ quái, vừa không có rễ lại không có thân và cũng không có lá, rõ ràng không có gì đáng gọi là cây. Vì nó là một loại hoa khổng lồ nên được tôn vinh là hoa vua. Hoa vua sống ký sinh với chiếc cuống hoa duy nhất của mình cắm vào rễ ngầm của cây song phấn trắng (cissus) để hút dinh dưỡng.

Đường kính của hoa vua lớn tới 1,4m. Hoa thường nặng từ 4-5kg, có bông nặng tới 50kg. Năm cánh hoa màu đỏ, mọng nước, mỗi cánh hoa dài 30-40cm, dày 20cm, ở giữa là nhị hoa và đĩa mật. Đĩa mật có đường kính khoảng 33cm, cao 30cm, có thể chứa được 5-6 lít nước.

Màu hoa rất đẹp, khi mới nở có mùi thơm, nhưng một vài ngày sau thối như mùi chuột chết, không thể ngửi được. Nhờ mùi thối này, ruồi nhặng và côn trùng đã xúm lại giúp hoa vua "truyền đời" cho con cháu. Hoa thì to, nhưng quả lại cực nhỏ. Quả thường dính vào chân voi để tìm đất sống mới.

2. Hoa thối Hydnora africana

JPG - 30.3 kb
Hydnora africana

Có màu đỏ kỳ lạ giống như màu của thịt bò tươi, loài hoa này sống bám cạnh gốc những bụi cây ở vùng sa mạc khô cằn của Nam Phi. Hoa của nó có mùi như mùi thịt thối để dụ những con bọ ăn xác chết sa vào cái bẫy này. Cây thuộc họ Hydnoraceae và được Carl Peter Thunberg mô tả lần đầu vào năm 1775. Nó mọc ở Namibia và Nam Phi, ký sinh trên rễ cây Euphorbia khoảng 5-15cm dưới mặt đất, nhưng không lấn át cây chủ.

3. Hoa rồng Dracunculus vulgaris

JPG - 52.9 kb
Dracunculus vulgaris

Loài cây này còn có các tên khác như Arum dracunculus hay Dragon Arum, Voodoo Lily, Ragons, Snake Lily, Black Arum, Black Dragon, Dragonwort, & Stink Lily. Ở Hy Lạp nó được gọi là Drakondia, nghĩa là rồng hoặc rắn. Hoa nó màu đỏ tía hay màu tím và đó cũng chính là lá của nó, ở giữa hoa có một nhụy thanh mảnh màu sẫm nhô ra.

Cây mọc nhiều ở vùng bán đảo Balkans và biển Địa Trung Hải, trên các đảo Crete và Aege, phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

4. Hoa "xác chết" Amorphophallus titanum

JPG - 65.6 kb
Amorphophallus

Loài hoa này gây ra những lời đồn đại về cây ăn thịt người. Đó là loài cây có hoa lớn nhất và trông hình dáng khá dữ tợn. Điều trớ trêu là không những nó chưa ăn được ai mà lại đang bị chính loài người tiêu diệt khi phá rừng làm nương.

Amorphophallus titanum có nguồn gốc từ Indonesia và điều rất lạ là nếu mang đi trồng ở những nước khác thì cây không nở hoa nữa. Chỉ duy nhất có một cây đã nở hoa vào năm 1937 tại Thảo Cầm viên New York. Khi hoa nở, cánh hoa dài ra 10cm mỗi ngày. Hoa của nó có thể dài tới 3m và có mùi rất khó chịu như mùi thịt thối rữa. Mùi đó thu hút ong và khi ong đậu lên, phấn hoa sẽ rơi xuống rào rào khiến ong không bay được rơi vào đáy hoa rồi bị phân huỷ thành thức ăn của cây.

5. Thông Wollemia nobilis

JPG - 37.5 kb
Wollemia nobilis

Có tại các rừng mưa ôn đới ở New South Wales, Australia nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 100 cây, vì thế đây là loài cực kỳ bị nguy cấp. Loài cây kỳ lạ này được nổi danh từ khi những chiếc lá hóa thạch của nó được tìm thấy năm 1994. Thông Wollemia thuộc họ Bách tán nhưng lá nó giống như lá dương xỉ và mọc theo hình xoắn ốc. Cây phát ra những âm thanh lạ nghe giống như tiếng sôi nhẹ lụp bụp. Thân cây có thể mọc cao đến 35,5m.

6. Cổ thụ nghìn năm Welwitschia mirabilis

JPG - 32.2 kb
Welwitschia mirabilis

Đây là một loài cây cổ thụ, cây chỉ gồm thân, gốc và có duy nhất 2 chiếc lá. Hai chiếc lá này tiếp tục phát triển cho đến khi chúng tìm được một cơ thể sống khác. Bề rộng của thân cây phát triển nhiều hơn là chiều cao, cây có thể cao đến 1m8 nhưng chu vi của thân lại lớn tới 7m3. Tuổi thọ của loài cây này là từ 400 đến 1500 năm, loài cây Mirabilis mọc ở Namibia và được cho là một thực vật còn sót lại từ kỷ Jura xa xưa cách nay hơn trăm triệu năm.

7. Lan hình búa Drakaea glyptodon

JPG - 29.2 kb
Drakaea glyptodon

Là một loài cây phong lan, hoa của nó có màu sắc và mùi giống như miếng thịt sống để có thể thụ phấn được nhờ dụ dỗ những con ong bắp cày đực, một loài ong có vằn vàng và đen. Drakaea glyptodon là loài hoa phổ biến nhất trong họ lan hình búa. Nó mọc ở khắp vùng đất cát từ phía bắc vịnh Jurien Bay đến bãi biển Esperance thuộc miền Tây nước Úc (Western Australia).

8. Hoa tý hon Wolffia angusta

JPG - 24 kb
Wolffia angusta

Loài cây này mọc ở Úc. Hoa của nó nhỏ nhất thế giới, một chục bông hoa có thể đặt lên cây kim một cách dễ dàng và hàng nghìn bông hoa cũng chưa đủ che kín đầu ngón tay. Quả của nó cũng nhỏ nhất, thậm chí còn nhỏ hơn tế bào của nhiều sinh vật khác vì chỉ dài chừng 0.25 mm và nặng khoảng 70 micrograms, tức là một vạn quả vẫn chưa nặng bằng 1g !!!

 

anhtai.bvn (theo dongtac.net)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024