Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Phát hiện loài Lan mới cho Việt Nam

Cập nhật ngày 15/7/2008 lúc 6:01:00 PM. Số lượt đọc: 511.

Vườn Quốc gia Phú Quốc vừa phát hiện thêm hai loài lan, một trong số đó là loài lan lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam: Lan Nhẵn Diệp (Liparis cf. rhodochila Rolfe)

Vườn Quốc gia Phú Quốc vừa phát hiện thêm 2 loài lan mới là Nhẵn Diệp (Liparis cf. rhodochila Rolfe) và Kiều Lan Lưỡi Phiếm Đơn (Calanthe lyrogolossa Reichenb.f.).

Nhẵn Diệp là loài lan lần đầu tiên được ghi nhận tại ViệtNam, trong khi Kiều Lan Lưỡi Phiếm Đơn lần đầu tiên được phát hiện tại Phú Quốc.

Các cuộc khảo sát gần đây do cán bộ Vườn Quốc Gia Phú Quốc phối hợp với Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (Wildlife At Risk - WAR) vào tháng 10/2007.

Nhẵn Diệp, loài lan lần đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam. Ảnh: N.Vũ Khôi

Loài Nhẵn Diệp, Liparis cf. rhodochila Rolfe, có nguồn gốc phát sinh từ khu vực quần đảo Gia-va và trước đó chưa từng được ghi nhận có mặt tại ViệtNam.

Loài Kiều Lan Lưỡi Phiếm Đờn (Calanthe lyrogolossa Reichenb.f.) là loài tương đối phổ biến phân bố rộng ở ViệtNam, nhưng đây là lần đầu tiên được ghi nhận có mặt tại Phú Quốc.

Trong suốt hai năm qua, tại đảo Phú Quốc, người ta đã ghi nhận được một số lượng đáng kể các loài lan hiếm, bao gồm hai loài lan chưa từng được tìm thấy trước đó tại Việt Nam, đó là loài Lan Nhẵn Diệp, (Liparis cf. rhodochila) và loài Ái Lan Lá Đẹp Malaxis calophylla.

Một lần nữa, phát hiện này thể hiện sự phong phú về tài nguyên thực vật của đảo Phú Quốc, giá trị sinh thái của Vườn Quốc Gia, và tầm quan trọng của việc bảo tồn động thực vật trên đảo trước tình trạng phát triển chưa được kiểm soát và quản lý chưa đầy đủ.

Các chuyên gia về thực vật vẫn đang tiếp tục thực hiện các cuộc khảo sát và nghiên cứu về loài lan trên đảo. Danh sách cập nhật các loài lan tại Phú Quốc sẽ được phát hành khi kết thúc dự án khảo sát vào đầu năm 2008.

 

anhtai.bvn (theo longdinh.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024