Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Nhiều nghi ngờ quanh con số 1.335 cá thể vọoc ở Sơn Trà

Cập nhật ngày 4/6/2017 lúc 9:29:00 AM. Số lượt đọc: 4979.

Qua 11 năm nghiên cứu loài vọoc chà vá chân nâu Sơn Trà (Đà Nẵng) cả về số lượng, giám sát, phân bổ, cứu hộ, khu hệ thực vật và sinh thái thức ăn, Quỹ bảo tồn Vọoc vá của Mỹ kiểm đếm được số cá thể voọc thấp hơn rất nhiều con số 1.335 cá thể mới được trung tâm GreenViet công bố.

Cần nhiều thời gian

Con số 1.335 cá thể voọc chà vá chân nâu đang sinh sống ở Sơn Trà được một tổ chức công bố vào hôm qua (22.5) không những khiến nhiều người bất ngờ mà còn gây ra ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trao đổi với PV Dân Việt xung quanh vấn đề này, chuyên gia linh trưởng Vũ Ngọc Thành - Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) kiêm Giám đốc Quỹ Bảo tồn Voọc vá (Douc Langur Foundation, Hoa Kỳ) tại Việt Nam cho rằng, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu, kiểm đếm mới có thể kết luận được con số tương đối chính xác cá thể vọoc chà vá chân nâu ở Sơn Trà.

Với con số 1.335 cá thể voọc chá vá chân nâu Sơn Trà mới được tổ chức GreenViet công bố, ông Vũ Ngọc Thành cho rằng, con số này quá ấn tượng.

“Tuy nhiên, nếu đúng như vậy thì cần phải có kế hoạch trồng thêm cây thức ăn cho voọc hoặc có những hành động khác để bảo tồn quần thể voọc số lượng lớn như thế này”, ông Thành nói.
Theo ông Thành, nghiên cứu về voọc mất rất nhiều thời gian. Tổ chức GreenViet mới nghiên cứu mà đưa ra con số kiểm đếm thì độ chính xác phải xem lại, xem tổ chức nào thực hiện công tác kiểm đếm, cán bộ kiểm đếm là những ai.

Ông Thành cho biết, có 2 cách để kiểm đếm voọc, trước nhất là kiểm đếm trên diện tích nào đó rồi nhân ra diện tích rộng hơn hoặc kiểm đếm trực tiếp rồi cộng lại.

“Cả 2 phương pháp trên đều cần thời gian dài, bởi nếu muốn tiếp cận voọc thì phải đi theo mùa hoặc tìm ra nguồn thức ăn của nó. Bên cạnh đó, cán bộ kiểm đếm cần có kinh nghiệm về nghiên cứu linh trưởng. Cái này ở Đà Nẵng không phải ai cũng đáp ứng được” - ông Thành khẳng định.

Nghiên cứu lâu ra số thấp

Vị Giám đốc quỹ bảo tồn Voọc vá của Mỹ phân tích thêm, cả 2 phương pháp kiểm đếm voọc đều phải dựa vào ranh giới nơi ở của từng đàn, mà ranh giới nơi ở của voọc Sơn Trà thì chưa có cơ quan nào có điều kiện nghiên cứu. Việt Nam đang hạn chế về cán bộ nghiên cứu do thời gian, phương tiện và kinh phí... rất lớn.

“Nếu không xác định được ranh giới nơi ở của voọc, rất có thể đàn voọc khi di chuyển đến địa điểm khác (để ăn, ngủ hoặc buộc phải di chuyển do tác động của con người) thì dễ bị đếm lại lần nữa. Hơn nữa đây là loài động vật khi đi ăn thường đi cả đàn lớn” - ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành cho biết thêm, tổ chức do ông đại diện đã nghiên cứu về voọc Sơn Trà 11 năm (2006 đến nay) cả về số lượng, giám sát, phân bổ, cứu hộ, khu hệ thực vật và sinh thái thức ăn của chúng. Những nghiên cứu này được phép của Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng.

“Chúng tôi dự định trong quý II năm 2017 sẽ phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng tổ chức hội thảo để công bố các nghiên cứu. Những nghiên cứu này đã được trình bày ở các hội nghị khoa học quốc tế, đến nay chưa có báo cáo chính thức với cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, số cá thể voọc mà chúng tôi kiểm đếm được qua 11 năm nghiên cứu ở Sơn Trà thì thấp hơn rất nhiều số liệu mới được công bố của trung tâm GreenViet” - chuyên gia này khẳng định.
 
Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/nhieu-nghi-ngo-quanh-con-so-1335-ca-the-vooc-o-son-tra-772524.html

Đình Thiên

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

  CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
  TIN BÀI MỚI NHẤT


  ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

  SÁCH THAM KHẢO

  LIÊN KẾT WEBSITE

   
   
   
   
   
   
   

  TỪ KHÓA

  BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
  (©) Copyright 2007-2024