Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Phát hiện 2 loài thực vật mới họ Măng tây ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Cập nhật ngày 8/6/2016 lúc 10:59:00 AM. Số lượt đọc: 3555.

Nhóm các nhà khoa học Nga, Nhật Bản và Việt Nam (Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN; Đại học Y dược Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn thực vật) vừa phát hiện và mô tả 02 loài thực vật mới thuộc họ Măng tây (Asparagaceae) được tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa gồm: Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong và Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong.

Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá hơi thẳng hoặc rũ xuống, dài 16-20 cm, rộng 3,5-4 cm, phiến lá hình elíp, cuống lá khá dài từ 35-45 cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu trắng với những đốm tím, hoa màu trắng hơi vàng. Cây có hoa khoảng tháng 5. Điểm khác biệt của loài P. aperta so với loài P. elegans (được mô tả cùng trong bài viết) là phát hoa có bông mọc thưa hơn, bông mọc ngang, và hình dạng nhụy cái của hoa.

honba

Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes aperta Aver., N. Tanaka & Vuong

Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong

Loài mới này cũng được tìm thấy ở độ cao khoảng 400 m so với mực nước biển. Cây thân thảo; lá dạng elíp hay elíp hẹp, dài 15-18 cm, rộng 3,5-6 cm, cuống lá 20-35cm; phát hoa mọc từ bên thân, màu tím sáng, hoa màu trắng. Loài này có đặc điểm giống với loài Peliosanthes albida có nguồn gốc từ bán đảo Mã Lai, nhưng khác biệt ở chỗ phát hoa mảnh hơn, cuống hoa dài hơn, bông to hơn, nhụy có hình dạng khác.

P. elegans cũng có những đặc điểm giống với P. aperta nhưng khác ở điểm phát hoa của P. elengans dài hơn, thẳng hoặc hơi thẳng, nhiều hoa hơn và trắng thuần, nhụy cũng khác về hình dạng.

honba1

Đặc điểm nhận dạng loài Peliosanthes elegans Aver., N. Tanaka & Vuong

Hai loài mới trên đây được công bố cùng với 3 loài khác (P. kenhillii, Tupistra densiflora và T. patula) ở phía bắc Việt Nam trên tạp chí chuyên ngành Nordic Journal of Botany, tập 34, số 1, trang 23-37, năm 2016.

vast.ac.vn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024