Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Aporosa tetragona Tagane & V. S. Dang - Loài Tai nghé hòn bà (Phyllanthaceae), loài mới phát hiện ở Hòn Bà, Việt Nam

Cập nhật ngày 21/12/2015 lúc 11:27:00 AM. Số lượt đọc: 1923.

rong khuôn khổ chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện Sinh học nhiệt đới (ITB) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản, các nhà khoa học vừa phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Diệp hạ châu (Phyllanthaceae) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa, được đặt tên là Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S. Dang). Tên loài được đặt theo cấu trúc 4 cạnh của nhụy hoa và quả.


Chi Tai nghé (Aporosa Blume) là một chi lớn với khoảng 82 loài, phân bố chủ yếu ở khu vực phía Nam và Đông Nam châu Á. Riêng ở Việt Nam, chi này có khoảng  11 loài và 2 thứ, thường gặp ở rừng thứ sinh từ thấp lên đến độ cao hơn 2.000 m.

Đặc điểm nhận dạng loài Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S. Dang) – Ảnh: Đặng Văn Sơn.

Loài Tai nghé hòn bà (Aporosa tetragona Tagane & V.S. Dang) có đặc điểm: cây gỗ nhỏ, cao 3 m, cành không lông. Lá hình xoan đến bầu dục, kích thước (6,8)9-16,5 x 3,9-7 cm; gốc hình nêm đến tròn, đầu nhọn có mũi; bìa nguyên. Hoa mọc ở đầu cành, có lông; lá bắc rộng hình tam giác. Quả có 4 cạnh, không lông; hạt 2 đến 3.

Tai nghé hòn bà mới chỉ tìm thấy ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa, với một quần thể nhỏ mọc dọc theo khe suối ven bìa rừng cây lá rộng thường xanh, ở độ cao từ 200-400 m.

Phát hiện này được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytokeys, số 57, trang 51–56, ngày 02/12/2015. Thông tin liên quan xin vui lòng truy cập trang web: http://phytokeys.pensoft.net/articles.php?id=6347

 

Nguồn tin: Đặng Văn Sơn, Viện Sinh học nhiệt đới

(theo vast.ac.vn)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024