Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Phát hiện 3 loài thực vật mới cho khoa học thuộc họ Mộc Hương (Aristolochiaceae) ở Việt Nam

Cập nhật ngày 22/10/2015 lúc 2:54:00 PM. Số lượt đọc: 1332.

Trong quá trình nghiên cứu tính đa dạng của chi Aristolochia L. (Aristolochiaceae), các nhà thực vật học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Sinh thái học miền Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, và Viện Thực vật, Đại học Tổng hợp Dresden, Cộng hòa Liên bang Đức, đã phát hiện và mô tả 3 loài thực vật mới thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) ở Việt Nam là Aristolochia faviogonzalezii T. V. Do, S. Wanke & C. Neinhuis, Aristolochia tadungensis T. V. Do & T. H. Luu, Aristolochia tonkinensis T. V. Do & S. Wanke.

Nghiên cứu cũng ghi nhận bổ sung 3 loài cho hệ thực vật Việt Nam, là Aristolochia fangchi Y. C. Wu ex L. D. Chow & S. M. Hwang, Aristolochia hainanenis Merr. và Aristolochia utriformis S. M. Hwang. Tất cả loài mới và loài bổ sung đều thuộc phân chi Siphisia. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Systematic Botany, 40(3): 671-691, 2015. Những phát hiện mới này đưa tồng số loài Aristolochia phân chi Siphisia được ghi nhận ở Việt Nam lên 12 loài, khẳng định vùng Nam Trung Hoa – Việt Nam là trung tâm đa dạng của phân chi này trong khu vực cổ nhiệt đới châu Á.

Aristolochia faviogonzalezii T. V. Do, S. Wanke & C. Neinhuis – Mộc hương Favio

Loài này có đặc điểm hình thái tương tự loài Aristolochia cathcartii Hook. f. từ vùng Hymalaya, nhưng có thể phân biệt bởi phiến lá hình trứng rộng đến hình tim, phần nửa trên của họng màu trắng được khảm rải rác những chấm màu tím sậm, phần nửa dưới họng màu hồng nhạt và nhẵn.

Các nghiên cứu chúng tôi mới ghi nhận được 2 quần thể trong khu vực vùng núi đá vôi gần nhà máy xi măng Bút Sơn trên địa phận 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình, miền Bắc Việt Nam. Cả 2 quần thể nằm ngoài khu vực rừng được bảo vệ và đang chịu sự tác động mạnh mẽ của con người. Vì vậy, tình trạng bảo tồn của loài này có thể đang ở mức nguy cấp (EN).

 

Hình thái bao hoa của Aristolochia faviogonzalezii (Ảnh: Nghiêm Đức Trọng)

 

Aristolochia tadungensis T. V. Do & T. H. Luu – Mộc hương Tà Đùng

Loài này có đặc điểm hình thái tương tự với loài Aristolochia hainanensis Merr. và Aristolochia xuanlienensis N.T.T Huong, B. H. Quang & J. S Ma, nhưng có thể phân biệt bởi ống phía trên hình phễu, thuôn dài, họng màu vàng được khảm nhiều chấm màu cam.

Loài được tìm thấy ở một số Khu Bảo tồn Thiên nhiên (KBTTN), khu rừng phòng hộ ở Đắc Nông (KBTTN Tà Đùng) và Lâm Đồng (Rừng phòng hộ Tà Nùng, Đà Lạt). Tuy nhiên, hầu hết các quần thể được ghi nhận với số lượng cá thể ít, trong khu vực vùng đệm hoặc khu vực không được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì vậy, loài này có thể sẽ ở mức độ nguy cấp trong tương lai gần (VU).

 

Hình thái bao hoa của Aristolochia tadungensis (Ảnh: Lưu Hồng Trường)

 

Aristolochia tonkinensis T. V. Do & S. Wanke – Mộc hương Bắc

Các mẫu tiêu bản của loài này ở Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương hầu như bị định loại nhầm với loài Aristolochia saccata Wall. Trong các công trình công bố gần đây về tài nguyên thực vật VQG Cúc Phương, các mẫu tiêu bản này đều được định loại là Aristolochia saccata. Tuy nhiên, nghiên cứu trên cơ sở đặc điểm hình thái và sinh học phân tử, chúng tôi xác định các mẫu tiêu bản này thuộc loài khác biệt với Aristolochia saccata. Loài mới được đặc trưng bởi phiến lá hình trứng đến trứng rộng, gốc phiến lá tròn, họng màu trắng, không có các chấm.

Aristolochia tonkinensis phân bố khá rộng, nhiều quần thể được ghi nhận trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt ở một số VQG, KBTTN miền Bắc Việt Nam, như VQG Cúc Phương, KBTTN Ngọc Sơn-Ngổ Luông, KBTTN Pù Canh. Vì vậy, loài này vẫn đang được bảo tồn tốt.

 

Hình thái cụm hoa của Aristolochia tonkinensis (Ảnh: Nguyễn Mạnh Cường)

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024