Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Nói mỡ là vàng tâm: "Xúc phạm đến Hội đồng Sách đỏ Việt Nam"

Cập nhật ngày 27/3/2015 lúc 3:06:00 PM. Số lượt đọc: 2353.

TS Nguyễn Tiến Hiệp khẳng định, theo tài liệu chính thức trong Sách Đỏ VN thì cây được Hà Nội trồng mới ở đường Nguyễn Chí Thanh không phải là Vàng tâm, theo các tài liệu thực vật học khác mà nói thì nó phải là cây mỡ

 

Chào thua... vàng tâm (!?)

Trong văn bản trả lời các câu hỏi được đưa ra tại buổi họp báo vào chiều 20/3, sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, cây được trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh là vàng tâm - loại cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển.

Sở này cũng cho hay, cây cao trung bình 25 - 30m, đường kính thân cây 70 - 80cm. Vỏ cây có màu xám trắng, thịt vàng nhạt, dày khoảng 1cm.

Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá chất da, dày, hình mác bầu dục dài, dày 5 - 17cm, rộng 1,5 - 6,5cm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mép lá nguyên, cuống lá 1,4cm, màu nâu đỏ.

Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2cm, bao hoa màu trắng. Trên thực tế cây này đã được trồng xanh tươi ở một vài nơi trên đường phố Hà Nội.

Trước thông tin này, trao đổi với chúng tôi vào chiều 25/3, TS Nguyễn Tiến Hiệp, Trung tâm bảo tồn thực vật Việt Nam tái khẳng định, ông đã trực tiếp thu mẫu và quan sát lá, hoa... của các cây thì đây hoàn toàn là cây mỡ chứ không phải vàng tâm.

"Cách gọi vàng tâm là cách gọi rất chung chung của người dân ở nhiều vùng. Thực tế, từ xưa đã có nhiều cách gọi khác nhau, một số nơi họ gọi loài gỗ có lõi màu vàng cũng là vàng tâm, thậm chí có người gọi cây mỡ là vàng tâm...

Nhưng theo tài liệu chính thức trong Sách Đỏ Việt Nam thì phải khẳng định ngay những cây trồng mới trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm", TS Hiệp nói.


Phần lá và quả của cây vàng tâm theo đúng ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam. Ảnh do TS Hiệp cung cấp.

Theo TS Hiệp, theo Sách Đỏ Việt Nam 2007, vàng tâm có tên khoa học Manglietia dandyi là loại cây gỗ quý có mùi thơm, không bị mối mọt.

 

BVN kính đề nghị độc giả đọc mô tả hai loài này trên BVN để có cơ sở phân biệt

Vàng tâm - Magnolia dandyi Gagnep., Synonym: Magnolia megaphylla (Hu & W.C.Cheng) V.S.Kumar; Manglietia dandyi (Gagnep.) Dandy; Manglietia megaphylla Hu & W.C.Cheng; Manglietia sinoconifera F.N.Wei; 

Mỡ - Magnolia chevalieri (Dandy) V.S.Kumar. Synonym: Magnolia phuthoensis (Dandy ex Gagnep.) V.S. Kumar, Manglietia chevalieri Dandy, Manglietia phuthoensis Dandy ex Gagnep.;   

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024