Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > PHÁT HIỆN MỚI

Arisaema chauvanminhii Luu, Q.D. Nguyen & N.L. Vu - Loài thực vật mới được đặt tên theo giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Cập nhật ngày 16/10/2014 lúc 3:49:00 PM. Số lượt đọc: 1094.

Tên của loài mới được đặt tên để kỷ niệm giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bởi ông là người đã ủng hộ cho các nghiên cứu về thực vật học tại Viện Sinh thái học miền Nam

Tháng 6/2011, các nhà khoa học ở Viện Sinh thái học Miền Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành các khảo sát thực địa tại  VQG Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, trên khu vực gần biên giới với Căm-pu-chia. Khi đó, Trong đợt điều tra đó họ đã phát hiện một quần thể thực vật lạ đang có hoa thuộc chi Nam tinh (Arisaema), nhánh  Fimbriata (Gusman & Gusman 2006).

Các phân tích về hình thái đã chỉ ra rằng loài này khác biết với các loài đã biết thuộc nhánh  Fimbriata (Gusman & Gusman 2006), các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái Miền Nam và Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã quyết định công bố loài mới cho khoa học. Tên của loài, phần tính ngữ, được đặt tên để kỷ niệm giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bởi ông là người đã ủng hộ cho các nghiên cứu về thực vật học tại Viện Sinh thái học miền Nam.

Công bố này được đăng tải trên tạp chí Annales Botanici Fennici tập 51, trang 394-398 vào đúng ngày hôm nay 16/10/2014.

Thông tin loài mới

Tên khoa học: Arisaema chauvanminhii Luu, Q.D. Nguyen & N.L. Vu

Tên Việt Nam: Nam tinh châu văn minh (tên do BVN dịch từ tên khoa học)

Thuộc họ: Ráy (Araceae)

Mẫu chuẩn: Vietnam. Binh Phuoc Province: Bu Gia Map Dis­trict, Bu Gia Map National Park, approximate coordinates 107°11'18"E, 12°16'23"N, at ca. 320 m a.s.l., 25 May 2013 Luu Hong Truong & Vo Huy Sang, Luu 1040 (holotype SGN!, female), Luu 1041 to Luu 1045 (paratypes SGN!, VNM! &HN!, all male).

 

Arisaema chauvanminhii
ảnh của Lưu Hồng Trường

Tham khảo: Ann. Bot. Fennici51: 394-398

anhtai

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2021