Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > CÂY TRỒNG

3 giống cỏ chất lượng cao

Cập nhật ngày 22/11/2011 lúc 3:15:00 PM. Số lượt đọc: 1240.

Cty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Á Châu vừa trồng thử nghiệm thành công và đưa vào khuyến cáo bà con nông dân chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là ngành nuôi bò sữa các địa phương nước ta trồng và sử dụng nhiều giống cỏ có chất lượng cao, trong đó có 3 giống mới là cỏ Maxa Millet, Sweet Jumbo và Superdan có nguồn gốc từ Australia.

Giống cỏ Maxa-Millet: Là giống cỏ thân mềm, họ hòa thảo có nguồn gốc từ Australia mới được nhập nội và trồng thành công ở nước ta. Cỏ Maxa Millet dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng, phát triển nhanh, đâm nhiều chồi, thân nhỏ, lá to mềm, trỗ hoa muộn nên cho năng suất thu hoạch cao (35-40 tấn/ha/lần cắt), mỗi năm có thể cắt được 8-12 lứa, sản lượng đạt tới 250-400 tấn/năm. Cỏ Maxa Millet có giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng tốt dưới dạng cỏ tươi, cỏ khô hoặc ủ chua làm thức ăn cho chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu để lấy thịt hoặc lấy sữa. Ngoài ra cỏ Maxa Millet còn được dùng làm thức ăn nuôi cá rất tốt. Cỏ Maxa Millet có thể nhân giống bằng hạt hoặc tách chồi trồng quanh năm trên đất có tưới tiêu chủ động, trừ những tháng mùa đông có nhiệt độ dưới 16oC.

- Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch: Có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, trong đó loại đất thịt màu mỡ sẽ cho năng suất cao; độ pH đất thích hợp từ 5,5-7,0. Đất được cày bừa kỹ, bón lót nhiều phân chuồng hoai mục và bón thêm 50 kg urê + 50 kg DAP cho mỗi ha. Năm đầu có thể gieo bằng hạt theo hàng cách nhau 80-100cm, sâu 3-5cm với lượng giống 6-8kg/ha. Các năm tiếp theo có thể tách cây con hoặc lấy hom thân để trồng nhân rộng ra cũng được. Sau mỗi đợt cắt bón thúc 50 kg urê/ha, kết hợp xới xáo, vun gốc và tưới đủ ẩm. Chú ý xẻ rãnh thoát nước trong mùa mưa để tránh bị úng ngập.

Do cỏ Maxa Millet tăng trưởng mạnh, lấn át cỏ dại nên không cần sử dụng thuốc trừ cỏ. Thời điểm thu hoạch tốt nhất khi cây cao 1-1,2m, cây chưa ra hoa. Dùng dao sắc cắt cách gốc 15-20cm, xếp gọn chở về dùng máy thái cho gia súc ăn tươi hoặc đem phơi khô, ủ chua làm thức ăn dự trữ qua đông.

Giống cỏ Sweet Jumbo (cỏ voi ngọt) và cỏ Superdan: Đây là 2 giống cỏ cao lương ngọt được trồng phổ biến ở Australia, hiện đang được nhân rộng ở Việt Nam vì dễ trồng, dễ chăm sóc tốt, năng suất cao (35-40 tấn/lần cắt), chất lượng tốt (hàm lượng đạm đạt 12-18%, đạt 20% khi cây cao 1m), thích hợp cho nhiều loại đại gia súc, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa dưới dạng ăn tươi, phơi khô dự trữ hoặc ủ chua lên men. Cỏ Sweet Jumbo và cỏ Superdan sớm cho thu hoạch (sau gieo 5 tuần), tái sinh nhanh (25-28 ngày/lứa cắt) nên cho sản lượng rất cao: từ 250-400 tấn/ha/năm.

- Cách trồng, chăm sóc và thu hoạch: Có thể gieo trồng quanh năm trên nhiều loại đất khác nhau có tưới tiêu chủ động, pH đất thích hợp từ 5,5-7,0. Nên cày bừa kỹ, bón lót phân chuồng hoai (nếu có) và phân hóa học: 50 kg urê + 50 kg DAP + 3 kg KCl cho mỗi ha. Gieo theo hàng cách nhau 60-80cm, sâu 2-4cm. Nếu là giống cỏ Sweet Jumbo thì mỗi ha cần gieo 15kg (khoảng 32.000-35.000 hạt/kg, gieo khoảng 30-35 hạt/mét dài là vừa) trong khi với giống Superdan, do hạt nhỏ (65.000-70.000 hạt/kg), chỉ cần gieo khoảng 10kg/ha là đủ (gieo khoảng 45-60 hạt/mét dài là vừa). Gieo xong phun thuốc trừ cỏ Maizine (tiền nẩy mầm) để diệt trừ cỏ dại. Sau mỗi đợt cắt cần bón thúc 100 kg urê/ha kết hợp xới xáo, vun gốc, tưới đủ ẩm cho bộ rễ phát triển sẽ cho năng suất cao.

Thời điểm thu hoạch tốt nhất khi cây cao 90-100cm. Có thể cắt cỏ cho ăn tươi theo kiểu nhốt chuồng hoặc làm cỏ khô, ủ chua lên men làm thức ăn dự trữ mùa đông hay chăn thả trên ruộng đều được. Khi thu hoạch, cần chừa lại gốc cao 15-20cm, nhặt sạch lá già, mỗi gốc sẽ nẩy 6-8 chồi non, sức tái sinh mạnh. Sau 5-6 lứa cắt nếu thấy cỏ tái sinh yếu, nên cày phá bỏ để trồng lại bằng giống mới bằng hạt hoặc bằng hom thân như trồng mía.

Bà con và các địa phương có thể liên hệ với các địa chỉ sau đây để mua hạt giống và được tư vấn thêm về kỹ thuật gieo trồng, sử dụng:

- Các tỉnh phía Bắc: Cty TNHH Xuất Nhập Khẩu và Thương mại á Châu tại địa chỉ: 28/13 Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, ĐT: 04. 37640376.

- Các tỉnh phía Nam: Cty CP Giống cây trồng miền Nam tại địa chỉ: 282 đường Lê Văn Sỹ, P1, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08. 38442414.

(theo agriviet.com)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024