Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Bán cây cảnh có tên trong sách đỏ ở hội hoa xuân

Cập nhật ngày 9/2/2011 lúc 5:01:00 PM. Số lượt đọc: 2550.

Một số người đi thăm Hội chợ hoa Xuân Tân Mão 2011 của thành phố Lào Cai bất ngờ trước hình ảnh hai cây vân sam là loài cây có tên trong sách đỏ Việt Nam, được trồng trong chậu, bày bán công khai cùng các cành đào núi Sa Pa

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhân dân tỉnh Lào Cai, xác nhận.


Hai cây vân sam Hoàng Liên (Sa Pa) được bày bán công khai trong hội hoa xuân thành phố Lào Cai khai mạc ngày 26/1 và được chào bán với giá 4 - 5 triệu đồng/cây; đã bị lực lượng kiểm lâm nhân dân tỉnh Lào Cai thu giữ hồi 14 giờ ngày 27/1

Loài vân sam Hoàng Liên (còn gọi là Sam lạnh) mọc trên độ cao 2.700 mét  so với mặt nước biển, cây cao từ 18 - 20 mét, có đường kính gốc từ 50 - 80 cm, phân bố trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa trên diện tích 500 héc ta.

 

Loài cây này cùng với loài bách xanh, loài thông đỏ mọc tự nhiên trên dãy núi Hoàng Liên được coi là 3 loài cây cực kỳ quý hiếm, được Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) khuyến cáo phải bảo vệ nghiêm ngặt và đã được ghi vào sách đỏ cảnh báo không được phép xâm hại vì có nguy cơ bị tuyệt chủng.

 

Do đó vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa luôn cố gắng cùng chính quyền địa phương tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu bảo vệ tốt các loài động thực vật sinh sống trên núi Hoàng Liên

 

Ông cho biết thêm: Vào hồi 14 giờ 30 phút giờ chiều nay (27/1), sau khi nhận đựơc thông tin kể trên, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra trực tiếp và đã quyết định cho thu giữ cả hai chậu cây vân sam bày bán ở hội chợ hoa xuân thành phố Lào Cai để điều tra nguồn gốc và  xử lý theo quy định của pháp luật.

Xin nói thêm, đây là những cành vân sam được người bán cắm vào chậu giả làm cây để bán kiếm lời chứ không phải cây trồng thật.

Kỹ sư Phạm Văn Đăng, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa cho biết chưa rõ nguồn gốc của hai cành vân sam bày bán ở hội chợ hoa thành phố Lào Cai.

Có mặt ở khu vực chợ hoa xuân thành phố Lào Cai hôm khai mạc, chúng tôi đã chụp được ảnh hai cây vân sam bày bán công khai cùng các cành đào cảnh khác; đồng thời còn được người bán giới thiệu đây là cây vân sam mang từ núi Hoàng Liên về bán, chào giá 4 - 5  triệu đồng/cây.

(theo Dantri)

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024