Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > TIN TỨC CHUNG - THỜI SỰ

Vườn thực vật Hoàng gia Kew phát hiện hơn 250 loài thực vật nhân dịp kỉ niệm 250 năm thành lập

Cập nhật ngày 5/1/2010 lúc 4:53:00 PM. Số lượt đọc: 2466.

Các chuyên gia của Vườn sinh vật Hoàng gia Kew, London, Anh, vừa phát hiện hơn 250 loài sinh vật mới chỉ trong vòng một năm qua.

Tổng cộng 292 loài thực vật và loài nấm mới được tìm thấy trong năm 2009 và khoảng 1/3 trong số đó đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm củ khoai mỡ Nam Phi với phần thân gỗ lớn, cao gần 1 m so với mặt đất. Người dân địa phương tin rằng, đây là một loại thuốc chữa căn bệnh ung thư nên trong những năm qua loài thực vật này đã bị thu hoạch một cách “không thương tiếc”, khiến cho “dân số” của chúng chỉ còn hơn 200 cây.

Isoglossa variegata Isoglossa variegata
Loài Isoglossa variegata được phát hiện bởi tiến sĩ Iain Darbyshire ở Công viên Hoàng tử xứ Wales của Vườn thực vật Hoàng gia Kew

Ngoài ra, các nhà sinh vật học tìm thấy loài cây cao 42 m với phần hạt giống như hạt đậu, cũng như cây cà phê rừng trước đó chưa từng được ghi lại trong bất kỳ tài liệu nào. Loài thực vật nhỏ nhất được khám phá trong năm nay là loài nấm thân gỗ chỉ dày chưa đến 1 mm, mọc trên những vật đã bị thối rữa.

Fresh from Borneo: Dendrobium chewii was found on Mount Kinabalu, the highest mountain in the south-east Asian country, and is one of 13 threatened orchids discovered there
Nụ cười tươi tắn từ Borneo: Dendrobium chewii được tìm thấy ở vùng núi Kinabalu của Malaysia trên dãy núi cao nhất của đất nước Đông Nam Á này và là một trong 13 loài lan quý hiếm được phát hiện ỏ đây

Tiến sĩ Aaron Davis, một chuyên gia sinh vật học của vườn Kew cho biết, việc khám phá ra 6 loài cây cà phê mới trong năm qua có thể đảm bảo được tương lai của ngành cà phê thế giới. “Việc bảo tồn sự đa dạng giống loài mang một ý nghĩa hết sức to lớn, điều đó có nghĩa là đảm bảo được thói quen uống cà phê hàng ngày của con người, đặc biệt khi các cây cà phê rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu như hiện nay”.

Dendrobium jiwhoeiBerlinia korupensis
Những phát hiện mới: Dendrobium jiwhoei, tìm thấy ở Mount Kinabalu (Malaysia), trên dải núi cao nhất của đảo Borneo (bên trái)
 Loài Berlinia korupensis tìm thấy ở Cameroon, loài có thân cao đến cả mét (bên phải)

Cũng theo tiến sĩ Davis, bên cạnh việc phát hiện các loài mới một cách tình cờ, các nhà sinh vật học của vườn Kew cũng sử dụng các công cụ công nghệ hiện đại để “săn” thực vật, ví dụ như dùng Google Earth để xác định các vùng lãnh thổ mới lạ.

Giáo sư Stephen Hopper, Giám đốc Vườn sinh vật Hoàng gia Kew, cho rằng: “Các khám phá mới này đã nhấn mạnh một sự thật rằng, có rất nhiều loài thực vật trên thế giới vẫn chưa được “khai quật” và ghi chép lại”.

Water wonder: Ancient aquatic plant Isoetes eludens was discovered in a mountaintop rock pool in South Africa, which has relatives found in fossils more than 150million years old
Thủy tuyệt: Loài thực vật ở nước nguyên thủy Isoetes eludens được tìm thấy ở khu vực hồ núi đá Nam Phi, loài có quan hệ với các hóa thạch trên 150 triệu năm trước

Coffea ambongensis Coffea pterocarpa
Hạt của loài Coffea ambongensis, Hạt lớn nhất của các loài cà phê (bên trái)
và quả có cánh kỳ lạ của loài
Coffea pterocarpa với các hạt của nó ở ben trong (bên phải)

Bản thân giáo sư Hopper từng tìm thấy loài cây Isoetes, thuộc nhóm cây thủy phỉ ở vùng núi Nam Phi. Các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch hơn 150 triệu tuổi của loài thực vật này.

Passiflora cristalinaThe 25m-tall Cyrtostachys bakeri was found among 20 new species of palm trees in Madagascar
Bên trái: Hoa đỏ của loài Passiflora cristalina từ lưu vực sông Amazon, Brazin
Bên phải: Cây cọ vàng cao 25m được tìm thấy trong số 20 loài cau dừa ở Madagascar

Nguồn: dailymail.co.uk

anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024