HomePage   News&Events   Database    Register   About Us   Search: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Compatible with

NEWS > NATURE, PLANTS AND KIDS

Plants know about its allies

Last modified on 5/1/2010 at 2:27:00 PM. Total 589 views.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng, giúp các nhà nghiên cứu có thể dựa vào đó để kích thích cây trồng tăng trưởng và cho năng suất cao.

Khi nghiên cứu cây cải lông biển, các nhà khoa học Canada phát hiện những cây được trồng từ hạt giống của cùng một cây mẹ khi được trồng cạnh nhau có sự phát triển tương đối đồng đều. Nhưng khi được trồng cùng với cây khác mẹ, chúng cạnh tranh nhau dữ dội bằng cách phát triển nhanh bộ rễ để hút nước và các dưỡng chất từ đất.

cay-su-ly.jpg

Cây Arabidopsis thaliana từ cùng một mẹ sống cạnh nhau thường kết lại với nhau hoặc mọc sát vào nhau. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Delaware (Mỹ) cũng tiến hành nghiên cứu cây dại có tên Latin là Arabidopsis thaliana, một loại cây thường được dùng làm mẫu khi nghiên cứu về thực vật.

Kết quả thí nghiệm cho thấy lá của những cây từ cùng một mẹ sống cạnh nhau thường kết lại với nhau hoặc mọc sát vào nhau, còn lá của những cây khác mẹ sống cạnh nhau lại mọc xa nhau và hướng thẳng lên trên để tránh chạm nhau. Bộ rễ của những cây khác mẹ cũng nhiều và lớn hơn bộ rễ của những cây cùng mẹ.

Theo giới chuyên môn, phát hiện này đặt ra một vấn đề cần làm rõ trong sản xuất nông nghiệp, đó là cây trồng sẽ phát triển như thế nào trong hình thức sản xuất độc canh, có cho năng suất cao không khi được lấy giống từ một nguồn và được trồng cạnh nhau.

Các chuyên gia nhận định trong môi trường đó, cây trồng sẽ tự cân bằng nguồn dinh dưỡng cho nhau nhưng lại không có đột biến để có thể tăng năng suất.

Source: TTXVN/Vietnam+

anhtai.bvn

Rating:       Google Bookmarks Facebook sharing Twitter sharing   Email     Print it     Comment

READ MORE FROM AMAZON

NEWER POSTED ARTICLES:
PREVIOUSLY POSTED ARTICLES:
NEWEST ARTICLES


MOST VIEWED

READ MORE FROM AMAZON

WEBSITE LINKS

 
 
 
 
 
 
 

TAGS CLOUD

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024