Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với

TIN TỨC > EM YÊU THIÊN NHIÊN, CÂY CỎ

Thực vật cũng nhận biết 'giọt máu đào'

Cập nhật ngày 5/1/2010 lúc 2:27:00 PM. Số lượt đọc: 577.

Các nhà khoa học Mỹ và Canada vừa phát hiện thực vật cũng có khả năng nhận biết "giọt máu đào" của mình và phản ứng theo những cách khác nhau.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng, giúp các nhà nghiên cứu có thể dựa vào đó để kích thích cây trồng tăng trưởng và cho năng suất cao.

Khi nghiên cứu cây cải lông biển, các nhà khoa học Canada phát hiện những cây được trồng từ hạt giống của cùng một cây mẹ khi được trồng cạnh nhau có sự phát triển tương đối đồng đều. Nhưng khi được trồng cùng với cây khác mẹ, chúng cạnh tranh nhau dữ dội bằng cách phát triển nhanh bộ rễ để hút nước và các dưỡng chất từ đất.

cay-su-ly.jpg

Cây Arabidopsis thaliana từ cùng một mẹ sống cạnh nhau thường kết lại với nhau hoặc mọc sát vào nhau. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Delaware (Mỹ) cũng tiến hành nghiên cứu cây dại có tên Latin là Arabidopsis thaliana, một loại cây thường được dùng làm mẫu khi nghiên cứu về thực vật.

Kết quả thí nghiệm cho thấy lá của những cây từ cùng một mẹ sống cạnh nhau thường kết lại với nhau hoặc mọc sát vào nhau, còn lá của những cây khác mẹ sống cạnh nhau lại mọc xa nhau và hướng thẳng lên trên để tránh chạm nhau. Bộ rễ của những cây khác mẹ cũng nhiều và lớn hơn bộ rễ của những cây cùng mẹ.

Theo giới chuyên môn, phát hiện này đặt ra một vấn đề cần làm rõ trong sản xuất nông nghiệp, đó là cây trồng sẽ phát triển như thế nào trong hình thức sản xuất độc canh, có cho năng suất cao không khi được lấy giống từ một nguồn và được trồng cạnh nhau.

Các chuyên gia nhận định trong môi trường đó, cây trồng sẽ tự cân bằng nguồn dinh dưỡng cho nhau nhưng lại không có đột biến để có thể tăng năng suất.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

anhtai.bvn

Đánh giá:      Google Bookmarks Facebook Twitter   Gửi email     Bản để in     Phản hồi

SÁCH THAM KHẢO

CÁC BÀI MỚI HƠN:
CÁC BÀI ĐĂNG TRƯỚC:
TIN BÀI MỚI NHẤT


ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

SÁCH THAM KHẢO

LIÊN KẾT WEBSITE

 
 
 
 
 
 
 

TỪ KHÓA

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024