Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Taxodium distichum
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt:
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Đặc điểm hình thái: Bụt mọc là loài cây gỗ lớn, cao tới 30-40 m, đường kính 1,5 đến 4 m. Tán hình trụ tròn. Vỏ mỏng, cành hơi cong như cánh cung. Cành có dạng lá. Lá như kim, dẹp, có kích thước 0,5-1,7 cm xếp như hình lược. Vào mùa rụng lá, lá có màu đồng thau (vàng). Thường sống ở nơi ẩm, ven đầm lầy. Nón đơn tính cùng gốc. Nón đực cụm thành hình chuỳ ở đầu cành. Nón cái 1,5-4 cm, mọc ở cuối các cành, dạng hình cầu hoặc oval, vảy dính nhau, mỗi vảy mang 2-5 hạt có cánh.

Đặc điểm sinh học: Có phân bố tự nhiên rộng khắp Hoa Kỳ, từ bang Maryland và Delaware tới Texas, qua các thung lũng sống Missisipi tới các bang Illinois và Indiana (thông thường dưới 160 m, ở Texas dưới 500 m). Có hai dạng được phân biệt là Taxodium disticum (L.) Rich var. distichum (gặp ở nước chảy dọc sông) và Taxodium disticum (L.) Rich var. nutans (gặp ở vùng nước lặng). Điểm nổi bật của loài là có rễ thở trông giống như đức Phật nên được gọi là cây Bụt mọc. Cây rụng lá dễ nhận biết.

Giá trị: Gỗ nhẹ, trắng, mềm, không bi co rút, ít mối mọt, chịu ẩm nên được dùng để đóng thùng đựng rượu, đựng nước, bàn ghế. Nón của cây được dùng làm thuốc trị thấp khớp. Được nhập trồng vào nước ta từ lâu và trồng khá rộng, suốt từ Bắc tới Nam, song không rõ nguồn gốc. Cây trồng chủ yếu cho mục đích cảnh quan và được trồng từ lâu nên cần khuyến khích mở rộng gây trồng,

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Pinophyta
Lớp: Pinopsida
Bộ: Pinales
Họ: Taxodiaceae
Chi: Taxodium

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024