Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Pterocarpus macrocarpus Kurz
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Giáng hương; Giáng hương chân; song lã, Giáng hương quả to
Tên khác: Lingoum macrocarpum (Kurz) Kuntze; L. cambodianum Pierre; L. glaucinum Pierre; L. gracile Pierre; L. oblongum Pierre; L. parvifolium Pierre; L. pedatum Pierre; Pterocarpus cambodianus (Pierre) Gagnep.; P. cambodianus (Pierre) Gagnep. var. glaucilus (Pierre) Gagnep.; P. cambodianus (Pierre) Gagnep. var. gracilis (Pierre) Gagnep.; P. macrocarpus Kurz var. oblongus (Pierre) Gagnep.; P. cambodianus (Pierre) Gagnep. var. parvifolius (Pierre) Gagnep.; P. pedatus (Pierre) Gagnep.; P. cambodianus (Pierre) Gagnep. var. calcicolus Craib;

MÔ TẢ CHUNG

Đặc điểm nhận dạng: Cây gỗ to, có tán hình ô, rụng lá, cao 15-25 m, đường kính thân tới 0,7-0,9 m. Gốc có bạnh, thân thẳng, vỏ màu nâu xám, bong thành mảng hay nứt dọc, có nhựa màu đỏ tươi. Cành non có lông. Lá kép lông chim một lần, lẻ, dài 15-25 cm, mang 7-13 lá chét. Lá chét hình bầu dục thuôn hay hình trứng thuôn, dài 4-11 cm, rộng 2-5 cm, chóp lá nhọn hay tù, gốc lá tròn hay tù, có lông rải rác ở mặt dưới, gân bên 11-17 đôi, cuống lá dài 4-5 mm. Cụm hoa hình chuỳ ở nách lá phía đỉnh cành, dài 10-15 cm, có lông màu nâu nhạt. Lá bắc hình đường, dài 2-3 mm, sớm rụng. Hoa màu vàng nghệ, có lông, có mùi thơm. Đài dài 5-7 mm, 5 răng có lông mịn. Tràng 5, cánh cờ hình trứng ngược-thuôn dài 11-13 mm, rộng 9-12 mm. Nhị 10 hàn liền thành ống hay thành hai bó. Bầu cao 4-5 mm, có lông. Quả gần như tròn, đường kính 5-8 cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, giữa có 1 hạt, xung quanh là cánh rộng, có lông mịn. Hạt dài 9 mm có màu nâu sáng. Cây dáng hương quả to có chiều cao trung bình từ 10m đến 30m, đường kính thân cây có thể lên đến 1,7m.

Cây có khả năng tái sinh bằng chồi hoặc hạt.

Sinh học và sinh thái: Cây tái sinh bằng hạt và bằng chồi. Thường gặp ở kiểu rừng rậm nhiệt đới nửa rụng lá, thích hợp với đất có thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, đất thoát nước, cả đất đỏ bazan, ở độ cao tới 700-800 m.

Phân bố:

- Trong nước: Nghệ An, Quảng Bình, Kon Tum (Sa Thầy), Gia Lai (Chư Prông, Mang Yang, An Khê), Đắk Nông (Đắk Mil), Phú Yên (Sơn Hoà), Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai.

- Thế giới: Lào, Campuchia

Giá trị: Gỗ rất tốt, bền, có mùi thơm, có màu sắc và vân hoa đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt, được sử dụng đóng các đồ dùng cao cấp trong gia đình, làm đồ mỹ nghệ, đồ khắc tiện. Nhựa có thể dùng làm thuốc nhuộm màu.Làm thuốc: Một số báo cáo cho biết loài cây này có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Lấy gỗ: Tại Việt Nam, gỗ dáng hương quả to được xếp vào nhóm 1. Gỗ dáng hương quả to khá đẹp, có mùi thơm nhẹ, cứng, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ, không bị mối mọt.

Tình trạng: Gỗ quý và đẹp nên bị khai thác rất mạnh. Mặc dù khu phân bố tương đối rộng nhưng lại bị chia cắt, đồng thời nạn chặt phá rừng làm cho nơi cư trú bị xâm hại mạnh. Đối tượng này hiện trở thành rất khan hiếm, khó tìm được những cá thể trưởng thành có kích thước lớn như trước đây.

Phân hạng: EN A1a,c,d.

Biện pháp bảo vệ: Loài đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (1996) với cấp đánh giá "biết không chính xác" (K) và Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm 2) của Nghị định số 32/2006/NĐ - CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ để hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích th­­­ương mại. Đã được bảo vệ trong các khu bảo tồn thiên nhiên. Song vì giá trị của gỗ vẫn bị săn lùng khai thác trộm. Cần thu thập giống đưa vào trồng.

Tài liệu dẫn: CCTT, 3: 152; CGR, 2: 54; FCLV, 29: 58; FGI, 2: 464, 465; ICS, 3: 630; SĐVN(2007): 223. 

ẢNH

Pterocarpus macrocarpus - SDVN.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 1. Pterocarpus macrocarpus - SDVN.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus - SonHoang.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 2. Pterocarpus macrocarpus - SonHoang.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 1- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 3. Pterocarpus macrocarpus 1- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 2- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 4. Pterocarpus macrocarpus 2- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 3- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 5. Pterocarpus macrocarpus 3- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 4- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 6. Pterocarpus macrocarpus 4- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 5- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 7. Pterocarpus macrocarpus 5- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 6- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 8. Pterocarpus macrocarpus 6- QuangTrung.jpg

 

Pterocarpus macrocarpus 7- QuangTrung.jpg at www.BotanyVN.com

Ảnh 9. Pterocarpus macrocarpus 7- QuangTrung.jpg

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Fabaceae
Chi: Pterocarpus

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024