Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Hoya yuennanensis Handel-Mazzetti
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt:
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cẩm cù vân nam Hoya yuennanensis là loài dây leo mọc từ đất hoặc ký sinh trên các cây gỗ lớn. Toàn thân có nhựa mủ trắng giống như bao loài cẩm cù khác cũng như các loài cây trong họ Trúc đào (Apocynaceae). Lá của chúng thuôn dạng elíp hẹp, mọc đối, có cuống dài trên dưới 1 cm. Kích thước lá dài khoảng 12 cm, rộng chừng 2,5 cm. Đầu lá nhọn dần, gốc lá thuôn hẹp dần đến cuống. Mép lá nguyên không có răng cưa, hơi uốn xuống, gân mặt trên lõm, mang 4 – 5 cặp gân phụ. Chùm hoa gần dạng tán, thường mang khoảng 8 hoa, cuống chùm hoa ngoài nách lá, dài đến 5 cm. Cuống hoa dài khoảng 3 cm, có lông thưa. Các cánh hoa bố trí thành hình ngôi sao phẳng hoặc hơi cong, màu trắng pha tím nhạt khi nở. Mặt ngoài của hoa (rõ khi nụ) và cuống hoa có những bớt tím dầy. Đường kính hoa gần 2 cm, mặt ngoài hoa nhẵn, mặt trong nhiều lông. Đỉnh thuỳ cánh hoa uốn cong về phía cuống. Corona trắng đục, thuỳ corona hình trứng, mép tròn hơi lõm, đầu nhọn. Hoa nở vào tháng 6 hàng năm.

Sinh cảnh tự nhiên của loài Cẩm cù duyên dáng này là những cánh rừng nguyên sinh cây lá rộng thường xanh mưa mùa nhiệt đới có độ cao khoảng 1600 m (so với mực nước biển) ở Lâm Đồng. Chúng là loài cây ưa ẩm, thường mọc bám trên những thân cây gỗ già. Vào mùa hoa, chúng khó có thể lẩn chốn bởi sự thu hút của những bông hoa sặc sỡ cũng nhưng mùi hương sô cô la quyến rũ.

Về mặt sinh thái và kiểu phát hoa của chúng tương đối giống với loài Cẩm cù ly Hoya lyi, một loài mới ghi nhận ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra bởi sự khác biệt về hình dạng, màu sắc của hoa cũng như kích thước của lá.

Ngoài tên Cẩm cù vân nam, chúng còn được biết đến với tên đồng danh là Cẩm cù mê kông Hoya mekongensis được mô tả do sự nhầm lẫn về mặt hình thái vào năm 1995.

ẢNH

Hoya yuennanensis 1 - VUONGPHAM.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 1. Hoya yuennanensis 1 - VUONGPHAM.JPG

 

Hoya yuennanensis 2 - VUONGPHAM.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 2. Hoya yuennanensis 2 - VUONGPHAM.JPG

 

Hoya yuennanensis 3 - VUONGPHAM.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 3. Hoya yuennanensis 3 - VUONGPHAM.JPG

 

Hoya yuennanensis 4 - VUONGPHAM.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 4. Hoya yuennanensis 4 - VUONGPHAM.JPG

 

Hoya yuennanensis 5 - VUONGPHAM.JPG at www.BotanyVN.com

Ảnh 5. Hoya yuennanensis 5 - VUONGPHAM.JPG

 

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Gentianales
Họ: Asclepiadaceae
Chi: Hoya

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024