Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Gesneriaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Thượng tiễn (Rau tai voi)
Tên khác: Kh? c? dài

MÔ TẢ CHUNG

Gesneriaceae Dumort. 1822

Gesneriaceae là danh pháp khoa học của một họ thực vật có hoa chứa khoảng 150 chi và khoảng 3.200 loài cây tại khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Cựu thế giới và Tân thế giới, với một lượng nhỏ loài sinh sống tại khu vực ôn đới. Nhiều loài có hoa nhiều màu sắc rực rỡ và được trồng làm cây cảnh. Tên gọi trong tiếng Việt của họ này không thống nhất trong một số tài liệu về thực vật học, ví dụ họ Khổ cự đài  (dịch từ tiếng Trung 苦苣苔科 là tên gọi của người Trung Quốc cho họ này) hay họ Rau tai voi/họ Tai voi  lấy theo tên gọi của một số loài trong chi Chirita hay họ Phong lữ. Tuy nhiên, tên gọi họ Rau tai voi có sự tranh chấp từ phía họ Pentaphragmataceae khác bộ nên tại đây tạm gọi là họ Tai voi.

Mô tả

Phần lớn các loài trong họ là cây thân thảo hay cây bụi nhỏ sống lâu năm nhưng có một số loài là cây bụi thân gỗ hay cây gỗ nhỏ. Kiểu sắp xếp lá trên thân cây thường là mọc đối hay chéo chữ thập, nhưng ở một vài nhóm thì kiểu so le hay xoắn ốc cũng tồn tại. Giống như các thành viên khác của bộ Hoa môi (Lamiales) hoa của chúng thường có tràng hoa đối xứng hai bên với các cánh hoa hợp thành ống và không có đặc trưng nào khác trong cấu trúc này để chia tách các thành viên của họ này ra khỏi các thành viên khác của bộ Lamiales. Họ Gesneriaceae khác với các họ có liên quan khác trong bộ Lamiales ở chỗ có cấu trúc cụm hoa bất thường, gọi là "xim hoa thành cặp đôi", nhưng một vài nhóm trong họ không có đặc trưng này, và một số họ khác của bộ Lamiales (như Calceolariaceae và một vài nhóm trong họ Scrophulariaceae) cũng chia sẻ đặc trưng này. Bầu nhụy có thể thượng, bán hạ hay hạ hoàn toàn, quả có thể là quả nang khô hay dày cùi thịt hoặc quả mọng. Hạt nhỏ và số lượng hạt nhiều. Gesneriaceae theo truyền thống được tách ra khỏi họ Scrophulariaceae do nó có bầu nhụy một ngăn chứ không phải bầu nhụy hai ngăn, với kiểu đính noãn thành vách chứ không đính trụ.

Cây thảo. Lá đơn, thường lệch, mọc đối, đôi khi mọc vòng hay mọc cách, thường có lông xỉn.

Hoa lưỡng tính thường đối xứng 2 bên, mẫu 5, tràng hình phễu hay chuông có 2 môi, bầu thuôn dài thường có cuống và vòi nhụy mập, có nhiều noãn đảo trong mỗi ô.

Quả thường dài và rất dài nhiều khi xoắn lại, có vòi tồn tại ở đỉnh

Phân loại

Thế giới có 140chi, 1800 loài, phân bố ở Liên nhiệt đới và vài loài ôn đới.

Ở Việt Nam có 20 chi, trên 65 loài

Họ này có quan hệ với họ Scrophulariaceae, Orobanchaceae, Lentibulariaceae.

Trên cơ sở các khác biệt hình thái và địa lý sinh vật, họ này được chia ra thành 2-3 phân họ chính: phân họ Cyrtandroideae (Cyrtandraceae, Didymocarpoideae, Didymocarpaceae, Ramondaceae) chủ yếu tại khu vực Cựu thế giới, phân họ Gesnerioideae chủ yếu tại Tân thế giới và có thể là Epithematoideae chủ yếu tại Nam Á và Đông Nam Á. Chi lớn nhất và phân bố rộng khắp nhất là Cyrtandra, với khoảng 550-600 loài tại Đông Nam Á (Malaysia, Indonesia, Philippines và các đảo miền tây Thái Bình Dương xa tới tận khu vực quần đảo Hawaii.

Mọt vài nghiên cứu hệ thống hóa phân tử đã chỉ ra rằng họ Gesneriaceae không có quan hệ họ hàng gần với bất kỳ họ nào khác trong bộ Lamiales, mà mối quan hệ chị-em với họ Calceolariaceae gần đây đã được gợi ý. Các nghiên cứu khác cũng gợi ý rằng 2 chi nói chung hay đặt trong các họ khác, là Sanango và Peltanthera, có quan hệ họ hàng gần với Gesneriaceae hơn là so với các thành viên khác trong bộ Lamiales nhưng hiện nay vẫn chưa có sự đồng thuận về việc các chi đó nên đặt vào họ này hay không.

Chi Rehmannia đôi khi cũng được đặt trong họ Gesneriaceae nhưng hiện tại APG II coi nó là chi không đặt trong họ nào, mặc dù một số tác giả khác đặt nó trong họ Scrophulariaceae.

Một vài chi trong họ này là các cây trồng trong nhà phổ biến. Thành viên được nhiều nhà trồng vườn ưa thích là viôlét châu Phi trong chi Saintpaulia. Về phương diện văn hóa, Gesneriaceae được chia thành 3 nhóm trên cơ sở thân của chúng có được biến đổi hay không và biến đổi như thế nào thành các cơ quan tích lũy, lưu trữ: đó là các dạng thân rễ, thân củ, và "rễ chùm" (nghĩa là không có cấu trúc tích lũy), mặc dù tất cả các loài trong họ về thực chất chỉ có hệ rễ chùm.

Các nhà thực vật học có đóng góp đáng kể vào hệ thống học của họ này là George Bentham, Robert Brown, B.L. Burtt, C.B. Clarke, Olive M. Hilliard, Joseph Dalton Hooker, William Jackson Hooker, Karl Fritsch, Elmer Drew Merrill, Harold E. Moore, Jr., John L. Clark, Conrad Vernon Morton, Henry Nicholas Ridley, Laurence Skog, W.T. Wang, Anton Weber, Hans Wiehler.

Danh pháp khoa học của họ có nguồn gốc từ chi Gesneria, được đặt theo tên nhà nhân văn học Thụy Sỹ là Conrad Gessner.

Các chi

Rhynchoglossum notonianum

    * Achimenes
    * Aeschynanthus
    * Agalmyla
    * Alloplectus
    * Alsobia
    * Amalophyllon
    * Ancylostemon
    * Anodiscus
    * Asteranthera
    * Besleria
    * Boea
    * Briggsia
    * Bucinellina
    * Capanea
    * Chirita (rau tai voi)
    * Chiritopsis
    * Chrysothemis
    * Codonanthe
    * Columnea (cây cá vàng bay)
    * Conandron
    * Corallodiscus
    * Crantzia - thường gộp trong Alloplectus
    * Cyrtandra
    * Diastema
    * Didissandra
    * Didymocarpus
    * Drymonia
    * Episcia (viôlét lửa)
    * Eucodonia
    * Gasteranthus
    * Gesneria
    * Glossoloma - thường gộp trong Alloplectus
    * Gloxinella
    * Gloxinia
    * Gloxiniopsis
    * Haberlea

 

    * Hemiboea
    * Henckelia
    * Isometrum
    * Jancaea
    * Koellikeria
    * Kohleria
    * Loxostigma
    * Lysionotus
    * Mandirola
    * Mitraria
    * Monopyle
    * Nautilocalyx
    * Nematanthus (cây cá vàng)
    * Neomortonia
    * Niphaea
    * Nomopyle
    * Opithandra
    * Oreocharis
    * Paliavana
    * Paraboea
    * Pearcea
    * Petrocosmea
    * Phinaea
    * Ramonda
    * Raphiocarpus
    * Sarmienta
    * Saintpaulia (viôlét châu Phi)
    * Seemannia
    * Sinningia
    * Smithiantha (chuông chùa)
    * Solenophora
    * Sphaerorrhiza
    * Stauranthera
    * Streptocarpus (anh thảo Cape)
    * Titanotrichum
    * Tremacron

Giá trị kinh tế

Nhiều cây làm cảnh (Âm kiến - Episcia cupreata) và một số cây làm thuốc.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Lamiales

CÁC CHI

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024