Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Calanthe triplicata (Willem.) Ames
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Kiều hoa xếp ba; Bò cạp; Lan đất hoa trắng
Tên khác: Orchis triplicata Willem., Limodorum veratrifolium Willd., nom illeg., Calanthe veratrifolia (Willd.) R. Br.;

MÔ TẢ CHUNG

Cỏ cao 70 - 80cm. Thân rễ khỏe, có nhiều rễ con dày 5mm. Thân giả cao 5cm cấu tạo bởi các cuống lá phồng ra và úp vào nhau. 5 - 7 lá mọc chụm lại; cuống lá dài 10cm; phiến lá hình mũi mác men dài xuống cuống lá, không phân biệt được với cuống, dài 30 - 42cm, rộng 6 - 7cm, mỏng, có 5 gân chính.

Cụm hoa có cán hoa mọc ở giữa các lá, dài 60 - 75cm, lá bắc sít nhau, dài 15 - 19mm. Hoa màu trắng, dài 15mm. Cánh môi 3 thùy, nom như 4 thùy vì thùy cuối cùng bị chia tới quãng giữa thành hai thùy con to bằng các thùy bên. 5 - 6 trang trí lổn nhổn ở gốc cánh môi. Cựa hình dùi, dài 15mm. Cột ngắn 5mm, dính với đầu cựa và gốc cánh môi thành một cái túi. Bao phấn hình tim; 8 khối phấn thành 2 nhóm, dính trên một gót ngắn.

Phân bố từ Ấn Độ đến Nhật Bản, phía Nam đến Ôxtrâylia và các đảo Thái Bình Dương. Ở nước ta, có gặp từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghĩa Lộ, Ninh Bình, qua Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng đến Đồng Nai và An Giang.

Cây mọc trong thung lũng, nơi ẩm và chân núi trong rừng.

Ra hoa từ đầu mùa hạ đến tháng 7 - 9; có quả tháng 11.

Cây được trồng làm cảnh. Dân gian dùng củ làm thuốc  chữa sốt rét và cũng dùng làm thuốc cầm máu, lương huyết và giảm đau.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), toàn cây được dùng làm thuốc lợi niệu, thông lâm để trị tiểu tiện không thông, các chứng lâm; dùng ngoài trị đòn ngã.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Liliopsida
Bộ: Orchidales
Họ: Orchidaceae
Chi: Calanthe

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024