Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
CHI

Tên Khoa học: Caesalpinia
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Vuốt hùm, Điệp, Vang
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

CAESALPINIA L.

[Để tưởng nhớ Andrea Caesalpino ( 1519 - 1603 ) nhà tự nhiên học, thầy thuốc và triết gia người Italia]

Cây gỗ, cây nhỡ hay dây leo có gai kim hay không. Lá kèm có hay không. Lá mọc so le, kép lông chim 2 lần, có trục thường có gai. Lá lông chim mọc đối, thường có số chẵn, với trục có khi có gai. Lá chét mọc đối hay so le, không cuống hoặc có cuống.

Cụm hoa chùm đơn hay phân nhánh, ở nách hay ở ngọn. Lá bắc dễ rụng. Cuống hoa có đốt hay không. Hoa lưỡng tính, ít khi đơn tính. Đế hoa ngắn, ít khi hình chuông. Lá đài 5, lợp, rời, thường là không đều, cái ở dưới thành mũ phủ lên các lá đài khác. Cánh hoa 5, không đều, cánh trên phân biệt với các cánh khác. Nhị 10, có chỉ nhị rời, đều hay không, thường có lông nhung ở gốc; bao phấn đính lưng, mở dọc. Bầu không cuống hay có cuống, có lông hay nhẵn; noãn 1 - 10; vòi nhụy dài; đầu nhụy ở đỉnh, dạng phễu hoặc có 2 thùy.

Quả không mở hay mở, mỏng hay dày, có cánh hay không, có khi có gai, xoắn hay vặn. Hạt hình cầu, dạng bầu dục, dạng thận hay dẹp.

Gồm khoảng 200 loài liên nhiệt đới, chủ yếu ở Tân lục địa; ở châu Á có 28 loài. Ở Việt Nam có 19 loài; nhiều loài được sử dụng trong y học dân gian và dùng để nhuộm.Hiện có nội dung của 12 loài:

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae

CÁC LOÀI

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024