Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Caesalpinia crista L.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Chiêng chiếng; Chiên chiến ; Vang xoan ; Giềng giềng; Móc mèo; Múi biển
Tên khác: Guilandina nuga L. 1762. - Caesalphinia nuga (L.) Ait. F. 1811 (FGI, 2:181). - Genista scandens Lour. 1790 (FC:428). - Guilandina paniculata Lamk. 1785. - Caesalpinia paniculata (Lumk.) Roxb. 1814;

MÔ TẢ CHUNG

Cây nhỡ leo nhiều hay ít với cành nhẵn, có gai. Lá có trục dài 10 - 20cm, không lông, có gai; lá lông chim 2 - 4 đôi, có trục dài 3 - 6cm, có gai; lá chét 2 - 4 đôi, mọc đối, có cuống ( 2 - 4mm ), xoan-bầu dục hay xoan - ngọn giáo, cỡ 2 - 6 x 1 - 3cm, tù ở đầu, tròn hay thành góc và hơi không cân ở gốc, không lông; gân bên 6 - 12 đôi.

Cụm hoa chùy ở ngọn hay gần nách lá, gồm  nhiều chùm dài 10 - 15cm. Hoa có cuống 10 - 15cm, không lông; nụ hoa không lông; lá đài không đều nhau; cánh hoa không đều nhau, màu vàng, hình trái xoan, cánh trên đỏ hay có vân đỏ, thon hẹp thành móng, có một chùm lông ở phía trong; nhị có chỉ có lông; bầu có cuống ngắn. Quả đậu có chu vi gần  hình bầu dục hay hình thoi, 4 - 7 x 2,5 - 3,5cm, tù hay nhọn ở đầu và ở gốc, không lông; hạt 1, dẹp, gần hình thận, 12 x 20mm, màu nâu đen.

Loài của Xri Lanca, Ấn Độ, đảo Andaman, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Nam Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo và quần đảo Mã Lai, Bắc Ôxtrâylia, Polynêdi.

Ở nước ta có gặp trong các rú bụi gần sông rạch vùng duyên hải và rừng ngập mặn.

Ở Ấn Độ, hạt và thân cành giã ra được dùng để duốc cá; rễ dược dùng làm thuốc lợi tiểu, tăng lực trong điều trị sỏi thận và sỏi bàng quang.

Ở Vân Nam ( Trung Quốc ), rễ, cành, quả được dùng làm thuốc trị hư nhược, gầy khô và đòn ngã tổn thương.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae
Chi: Caesalpinia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024