Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Caesalpinia bonduc (L.) Roxb.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Móc mèo; Điệp mắt mèo; Vuốt hùm; Chiên chiến
Tên khác: Guilandina bonduc L. 1753. - C. crista L. 1753 (CCVN, 1: 1057). - Guilandina bonducella L. 1762, nom. Illeg. - C. bonducella (L.) Fleming, 1810, nom. Illeg. (FGI, 2:174). - Guilandina gemina Lour. 1790 (FC:265);

MÔ TẢ CHUNG

Caesalpinia bonduc (L.) Roxb. [C. bonducella (L.) Flem.] -  Móc mèo, Vuốt hùm, Điệp mắt mèo.

Cây nhỡ leo, có cành màu xám, mảnh, có lông tơ, có gai. Lá có trục dài 30 - 50cm, có gai. Lá lông chim 3 - 9 đôi có trục dài 4 - 15cm, có gai, lá chét 12 - 24 mọc đối, nhiều lông vàng lúc non; lá  chét trên cùng lớn hơn cả; gân bên 8 - 10 đôi.

Chùm hoa ở trên nách lá, có khi có 1 - 2 nhánh, dài 12 - 20cm, có lông mềm, có gai; lá bắc hình dải 6 -  12mm, cuống hoa 4 - 6mm; nụ có lông mềm; đài có lông, không đều nhau; cánh hoa vàng, không đều; nhị có chỉ nhị có lông; bầu có cuống, có 2 noãn. Quả đậu hình bầu dục, dài 5 - 8cm, rộng 4cm, phủ gai đứng, cao 7 - 9mm. Hạt 1 - 2, to 2cm, màu xanh mắt mèo có đốm sậm.

Loài của các vùng xích đạo; phân bố ở Xri Lanca, Ấn Độ, Xich Kim, Nêpan, Mianma, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Nam Trung Quốc, tới quần đảo và bán đảo Mã Lai. Ở nước ta, có gặp tại Hà Tây, Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa vào Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An, Kiên Giang và Côn Đảo.

Thường gặp ven rừng, trong các lùm bụi dọc bờ biển.

Ra hoa tháng 7 - 10, có quả tháng 11 - 3.

Cây cũng có khi trồng làm hàng rào.

Hạt được dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét cơn; cũng được dùng trị lỵ. Ở Vân Nam ( Trung Quốc ), hạt được xem là có tác dụng noãn vị và bổ thận, dùng trị thận hư và vị hàn. Ở Inđônêxia, người ta cũng dùng hạt làm thuốc trị giun và  ho.

Lá được dùng ở Malaixia làm thuốc hãm uống trục sán xơ mít, còn ở Thái Lan, lá dùng làm thuốc chữa tiểu tiện không bình thường, rễ dùng làm toát mồ hôi và chữa hóc xương…

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae
Chi: Caesalpinia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024