Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Buchanania latifolia Roxb.
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Chây lá rộng; Mèn vằn; mà ca; xoài giả
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Cây gỗ cao 15 - 20m; với các nhánh có lông mềm, mang nhiều lá sít nhau. Lá dài 15 - 25cm, rộng 6 - 12cm, hình bầu dục thuôn, tròn hay thon hẹp ở gốc, tròn hay lõm ở đầu, dai, nhẵn ở mặt trên, có lông ngắn ở mặt dưới, cuống lá rộng và gần như dẹp.

Hoa họp thành chùy ngắn hơn lá, các nhánh thứ cấp dạng bông, phủ lông tơ màu gỉ sắt dày đặc. Hoa màu xanh, không cuống, đường kính 4 - 6mm. Quả hạch, có lông, có vỏ quả trong hóa gỗ. Hạt có vỏ dạng màng.

Phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, có gặp tại Quảng Ninh, Nghệ An tới Thừa Thiên Huế và các tỉnh miền núi ở phía Nam.

Cây thường mọc trong các rừng mưa mùa nửa rụng lá, rất ít gặp trong các rừng thường xanh hoặc rừng thưa. Cây ưa sáng, chịu khô hạn và nhiệt độ cao, sống được trên đất khô cằn, chịu được lửa rừng. Đâm chồi mạnh, tái sinh bằng hạt không tốt. Mùa  hoa tháng 12 - 1; quả chín tháng 4.

Quả hạch ăn được. Hạt và nhân hạt chứa dầu, từ 58 đến 61%, có thành phần là 28% acid palmitic, 8% acid stearic, 57% acid oleic và 6% acid linoleic; dầu này được dùng thay thế dầu hạnh nhân và dùng trong Y học cổ truyền ở Ấn Độ. Nhân hạt cũng được sử dụng làm thuốc mỡ bôi trị bệnh ngoài da. Vỏ cây chứa 13,4% tanin, có thể dùng để thuộc da. Gôm của thân cây dùng trị ỉa chảy, cũng được dùng trị các vết thương và trị bệnh phong, nó gây phồng da.

 Hạt của cây mèn văn có mùi vị quả đào lạc (Pistacia vera) được ưa chuộng dùng để ăn và làm mứt.

Gỗ màu vàng nâu, nhẹ, mịn, hơi mềm và dễ làm nhưng kém chịu mục, khi khô hơi bị nẻ. Chỉ dùng làm đồ gỗ thông thường trong nhà hoặc xẻ ván.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Sapindales
Họ: Anacardiaceae
Chi: Buchanania

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2022