Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
HỌ

Tên Khoa học: Betulaceae
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Cáng lò
Tên khác:

MÔ TẢ CHUNG

Betulaceae Gray 1821

Họ Bạch dương hay còn gọi là họ Cáng lò bao gồm 6 chi các loài cây thân gỗ hay cây bụi có lá sớm rụng có quả hạch, bao gồm các loài bạch dương (bulô hay cáng lò), tống quán sủ, phỉ, trăn và hổ trăn. Chúng chủ yếu có nguồn gốc ở vùng ôn đới của Bắc bán cầu, với một vài loài có thể sinh sống ở Nam bán cầu trong khu vực dãy núi Andes ở Nam Mỹ.

Trong quá khứ, họ này thường được chia thành hai họ là Betulaceae bao gồm hai chi Alnus, Betula và họ Corylaceae (phần còn lại). Tuy nhiên, các sắp xếp gần đây, bao gồm cả của APG, cho thấy họ Corylaceae được nhập chung vào Betulaceae.

Lá đơn có răng cưa, mọc cách.

Hoa đơn tính cùng gốc. Cụm hoa đực bông đuôi sóc; cụm hoa cái hình chuỳ hay hình cầu ở gốc từng hoa cái có một lá hoa phát triển. Hoa trần.

Cụm quả với các lá hoa có dạng chuỳ hay cầu. Quả khô

Thế giới có 6 / 130 loài, phân bố ở Ôn đới Bắc, một vài loài vùng núi nhiệt đới và Nam Mỹ và Đông Nam Á.

Ở Việt Nam có 5 chi, 6 loài

Phân loại: Hai phân họ Betuloideae và Coryloideae (Coryleae, Carpineae)

Sử dụng

Lá và hạt của cây phỉ thông thường (Corylus avellana)

Gỗ cứng, gỗ làm thuyền, than đốt, làm cảnh (Betula alnoides, Alnus nepalensis

Phỉ thông thường (Corylus avellana) và phỉ Balkan (Corylus maxima) là các loài cây ăn quả quan trọng, được trồng để lấy hạt ăn được.

Các chi khác bao gồm nhiều loài cây cảnh phổ biến, được trồng rộng rãi trong các công viên và các khu vườn lớn; một vài loài bạch dương được đánh giá cao do có vỏ trơn nhẵn, sáng màu.

Gỗ của các loài cây này nói chung cứng, nặng và bền, cụ thể là gỗ từ các loài trăn. Một vài loài có tầm quan trọng kinh tế đáng kể trong quá khứ khi mà gỗ rất cứng có khả năng chống chịu hao mòn được yêu cầu, chẳng hạn cho các bánh xe do gia súc kéo, bánh răng gỗ hay các bánh xe nước, các loại thuyền chịu sóng gió, các chốt gỗ v.v. Trong phần lớn các ứng dụng này ngày nay gỗ được thay thế bằng kim loại hay các vật liệu nhân tạo.

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fagales

CÁC CHI
Alnus
Betula
Carpinus
Ostryopsis

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024