Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Bauhinia variegata L. 1753 (CCVN, 1:1073; PROSEA, 12,3)
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Hoa ban; Móng bò sọc; Móng bò đổi màu
Tên khác: Phanera variegata (L.) Benth. 1852. - Bauhinia candida Ait. 1789;

MÔ TẢ CHUNG

Cây nhỡ hay cây gỗ rụng lá, cao tới 15m; nhánh non có lông mịn rồi nhẵn. Lá có cuống dài 3 - 4cm; không lông; phiến lá hình trái xoan rộng tới gần tròn, đường kính 6 - 16cm, chẻ đôi đến 1/4 - 1/3, với góc rộng, hình tim ở gốc, tròn ở đầu các thùy, mặt trên không lông, mặt dưới có ít lông rải rác; gân 11 - 13.

Cụm hoa thành chùm ngắn, ít hoa, thường ở các cành cũ. Hoa có cuống dày, 3 - 5mm; nụ hoa hình con thoi, 3 - 4cm; đài hình mo; cánh hoa trắng hoặc tim tím, hình trái xoan ngược, có móng ngắn; nhị sinh sản 5; bầu 2 cm, có lông mịn. Quả có khía xiên, dẹp, 20 - 30 x 2 - 2,5cm; hạt 10 - 25, dẹp, đường kính 10 - 15mm.

Loài của Mianma, Tây Bắc Thái Lan, Nam Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở Việt Nam, có gặp ở Lai Châu, Nghệ An... Cũng được trồng ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thường gặp chủ yếu trong các rừng rụng lá vùng núi cao giữa 500 và 1500m. Các cá thể có hoa trắng và các cá thể có hoa tím thường mọc lẫn lộn. Ra hoa quanh năm.

Hoa ăn được. Vỏ cây được sử dụng làm thuốc điều trị các vết thương. Ở Ấn Độ, vỏ dùng làm thuốc hàn vết thương, chữa bệnh ngoài da, loét và tràng nhạc; các chồi khô dùng trị lỵ và bệnh trĩ, ỉa chảy và giun; nước sắc rễ dùng trị đầy hơi trướng bụng và rễ là thuốc trị rắn độc cắn. Ở Trung Quốc, rễ cũng được sử dụng trị lạc huyết, ăn uống không bình thường; vỏ rễ trị ăn uống không tiêu, viêm dạ dày ruột cấp tính; lá trị ho và đái khó.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae
Chi: Bauhinia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2024