Trang chủ   Tin tức   Cơ sở dữ liệu    Đăng ký   Giới thiệu   Tìm kiếm: 
Infinite Menus, Copyright 2006, OpenCube Inc. All Rights Reserved.

Tương thích với
LOÀI

Tên Khoa học: Bauhinia scandens L. 1753
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Móng bò leo
Tên khác: Phanera scandens (L.) Raf. 1838. - Lasiobema scandens (L.) De Wit, 1956 (CCNVN, 1815). - Bauhinia anguina Roxb. 1814, nom. Nud. (FGI, 2:138). - Lasiobema anguinum (Roxb.) Korth. Ex Miq. 1855;

MÔ TẢ CHUNG

Dây leo to có móc xoắn ốc; các nhánh non có lông mịn rồi nhẵn, các thân già dẹp lại và khúc khuỷu. Lá có cuống dài 1,5 - 5cm; phiến có hình dạng thay đổi hoặc nguyên, hình trái xoan có đầu nhọn hoặc lõm, 5 - 12 x 6 - 10cm, hoặc chẻ sâu, nhất là lá ở các chồi tái sinh, hình tim tới cụt ở gốc, nhọn ở đầu các thùy; gân 7.

Cụm hoa gồm nhiều chùm kéo dài với hoa nhỏ và nhiều. Hoa có cuống mỏng, 2 -  4mm; nụ hoa hình  cầu, 1 - 2mm, có lông mịn; đài dạng chén có 5 răng; cánh hoa màu trắng - vàng, hình trái xoan ngược, có móng ngắn; nhị sinh sản 3; nhị lép 2, nhỏ; bầu nhẵn, trên cuống cùng chiều dài. Quả mở chậm, với các mảnh mỏng, bóng loáng, hình bầu dục, 3 - 4 x 1,5 - 2cm; hạt 1 - 3, thuôn, rộng đến 6mm.

Loài của Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Nam Trung Quốc và Inđônêxia. Thứ này khu trú chủ yếu về phía Đông. Ở Việt Nam, có gặp từ  Sơn La, Đắc Lắc, tới Khánh Hòa và Ninh Thuận.

Cây mọc trong các rừng rậm thường xanh và nửa rụng lá, thường ở dọc các sông suối, nhất là ở vùng thấp cho tới độ cao 700m.

Thân cây dùng làm thừng chão rất chắc. Ở Inđônêxia, nhựa của thân cây được dùng uống như loại thuốc trị ho nặng, hoặc các chồi non và lá được dùng nhai với sirih.

ẢNH

PHÂN LOẠI KHOA HỌC
Giới: Thực vật
Ngành: Magnoliophyta
Lớp: Magnoliopsida
Bộ: Fabales
Họ: Caesalpiniaceae
Chi: Bauhinia

CHỈ SỐ

BVN - BotanyVN - Botany Research and Development Group of Vietnam
(©) Copyright 2007-2023